Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Chặn dịch từ sân bay, hải cảng

TP - Sáng qua, 27/4, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM tiến hành giám sát nơi kiểm dịch y tế tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và hải cảng gần thành phố Vũng Tàu.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu- GĐ Trung tâm kiểm dịch y tế quốc TPHCM cho biết, hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận 10 chuyến bay đến từ khu vực Bắc Mỹ với số lượng hành khách khoảng 3.000 người.

Tuy nhiên, qua theo dõi trong hai ngày qua chưa có hành khách quốc tế và Việt kiều về Việt Nam từ vùng dịch ở Mexico. Hiện ở khu vực kiểm dịch quốc tế của sân bay đã triển khai ba máy đo thân nhiệt để tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách khi xuống sân bay.

Theo bác sĩ Sáu, mọi trang thiết bị đều đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ngoài khẩu trang, kính, giầy, mũ và găng tay bảo hộ chống dịch, Trung tâm trang bị  hơn 200 bộ áo quần trang phục chống dịch và các vật dụng khá thiết yếu khác.

"Để tránh tình trạng nếu có người ở các quốc gia khác đến Mexico trở về và sang Việt Nam, chúng tôi đã được cụm cảng hàng không cung cấp danh sách các chuyến bay cũng như lịch trình bay và điều tra thêm để nắm thông tin từ hành khách tránh tình trạng bỏ lọt", bác sĩ Sáu nói.

Bản đồ dịch cúm. Thẻ không có chấm đen biểu thị người tử vong (cập nhật đến 18h00 ngày 27/4 - nguồn Google Map)

Tình hình dịch cúm lợn được xem như vụ dịch SARS xảy ra vào năm 2003, nên hôm qua Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Châu chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế tiến hành nhanh việc làm các tờ bướm hướng dẫn cũng như thông tin phòng chống dịch cúm lợn để phát cho tất cả hành  khách quốc tế khi xuống sân bay vào Việt Nam. Tại khu vực đo thân nhiệt của sân bay, hôm qua có phân luồng riêng cho khách quốc tế đi theo luồng số 40 để kiểm tra.

"Nếu phát hiện thân nhiệt của khách tăng cao, máy sẽ báo và các chuyên gia sẽ cách ly ngay để giám sát chặt để kiểm tra dịch tễ", bác sĩ Châu cho biết.

Theo bác sĩ Châu, tất cả các hành khách từ Bắc Mỹ không bay thẳng về Việt Nam mà đều quá cảnh tại các sân bay của Thái Lan, Singapore và Đài Loan...nên tại đây họ cũng đã được kiểm tra thân nhiệt trước khi có chuyến bay về Việt Nam. Đến chiều tối, ngày 27/4, theo bác sĩ Châu, cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp thân nhiệt cao nào.

Trong khi đó, khu vực hải cảng ngay tại phao km 0 nằm cách thành phố Vũng Tàu bảy hải lý thuộc sự quản lý của Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM vào sáng qua cũng được thắt chặt kiểm soát hành khách như đối với hành khách tại sân bay quốc tế.

Bác sĩ Sáu cho biết: "Các tàu quốc tế đến đây ngoài việc đều được kiểm tra vệ sinh tàu, tất cả thủy thủ đoàn thì sức khỏe hành khách và vệ sinh thực phẩm trên tàu cũng được kiểm tra kỹ. Nếu đạt mọi yêu cầu của Việt Nam hành khách mới được đặt chân vào đất liền".

Không nhập thịt heo Mexico

Trao đổi với Tiền Phong chiều 27/4, ông Nguyễn Xuân Bình- Phó GĐ Trung tâm Thú y Vùng VI TPHCM cho rằng không nên hoang mang về nguồn thịt heo nhập khẩu, bởi các cơ quan thú y triển khai những biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn virus H1N1 xâm nhập vào VN.

Ông Bình khẳng định, từ trước đến nay VN chưa nhập thịt heo từ Mexico. "Tuy nhiên, thịt heo của Mỹ thì VN lại nhập khá nhiều nên các biện pháp kiểm soát đầu vào sẽ được ngành thú y đặc biệt chú trọng" - Ông Bình nói.

Trung tâm Thú y Vùng VI cũng cho rằng, tất cả các nguồn heo nhập khẩu vào VN đều được xét nghiệm kỹ lưỡng và đang được kiểm tra rất nghiêm ngặt.

Cũng trong ngày 27/4, Chi cục Thú y TPHCM ra quân tiến hành lấy mẫu kiểm tra trên heo nghi nhiễm cúm để chủ động phòng ngừa.

Người chăn nuôi cần bình tĩnh

Ông Thảo cũng cảnh báo người chăn nuôi cần hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không nghe lời đồn thổi về thông tin dịch bệnh.

Theo ông Thảo, trong khi dịch bệnh đang ở từ rất xa nhưng đây cũng là cơ hội để nhiều lái heo có thể lợi dụng để đưa tin thất thiệt nhằm mục đích trục lợi với nguồn heo giá rẻ.

Vì thế, công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi đang hết sức quan trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá