Chân dung nữ quái “liên thủ” với ông Mạc Kim Tôn

TP - Chỉ là một kẻ không nghề nghiệp, kém nhan sắc, nhưng “siêu lừa” Trần Thị Ánh đã âm thầm xây dựng mối quan hệ làm ăn đặc biệt...

Trần Thị Ánh trong ngày cưới
Mặc dù dư luận ở Thái Bình đang rất “nóng” về vụ án liên quan đại biểu Quốc hội Mạc Kim Tôn, GĐ Sở GD – ĐT nhưng không phải ai cũng hay biết về chân dung “siêu lừa” Trần Thị Ánh.

Sau khi học hết phổ thông, Ánh có một thời gian sang Nga, khi làm thuê, khi buôn bán nhì nhằng. Gia tài mà thị cõng về nước chẳng đáng gì nhưng cũng đủ khoác lên mình chiếc “áo ngoại” để quan hệ đó đây hơn chục năm trước. Và đây là quãng thời gian Ánh lập gia đình.

Gia đình thị đã nhiều lần phải di chuyển nơi ở, phần do hoàn cảnh riêng, nhưng phần lớn là do thị mắc mớ nợ nần từ những cuộc làm ăn kiểu cò mồi, môi giới.

Đã nhiều người được thị “giúp đỡ” cho đi lao động nước ngoài, nhưng cũng rất nhiều người phải đêm ngày truy lùng thị để đòi nợ do mất tiền mà chẳng được “bay”.

Theo lời kể của một hàng xóm, sau khi vợ chồng Ánh về định cư tại tổ 17 phường Quang Trung (TP Thái Bình), nhiều người đã tìm đến đôi co, to tiếng đòi nợ, khi thì dăm ba triệu đồng, lúc thì hàng chục triệu đồng. Anh V. chồng Ánh đã bao lần phải co cóp trả nợ thay vợ nhưng số nợ đã ngoài sức của anh, cuối cùng họ ra toà ly hôn vào năm 2001.

Tại tổ dân phố, Ánh tự giới thiệu là cán bộ UBND tỉnh mà chẳng ai nghi ngờ. Ngoài việc họp hành, đóng góp ở tổ dân phố lúc nào cũng hăng hái hơn ai, thị còn rất oai khi sẵn sàng bao một chuyến xe ôtô cho gia đình nào có việc hiếu hỉ.

Dần dà thị Ánh dấn bước vào cuộc chơi với một số VIP ở địa phương. Căn nhà khoảng 20m2 của Ánh đã tiếp đón nhiều người có chức sắc. Những chiếc xe biển xanh khi thì ghé đến chốc lát, lúc thì chềnh ềnh đỗ ngay trước cửa cả buổi, ngoài một số cán bộ cấp huyện còn có nhiều người cấp sở như ông Tôn.

Ngày lễ tết, thậm chí ngày 8/3, nhà thị cũng có xe biển xanh mang hoa tới chúc mừng. Thời gian “dự án ma” lắp đặt máy tính cho các trường học, hàng xóm ở đây chẳng thể nhớ hết những lần cán bộ Sở GD - ĐT ra vào bao lần.

Nhưng rồi cái mẽ ảo của thị đã dần bị phơi bày. Người ta đã xì xào chuyện Ánh cò mồi vớ vẩn nên bị hụt một “dự án” cho bệnh viện V.B với số vốn đầu tư tiền tỷ.

Tổ dân phố bắt đầu ái ngại, lo lắng khi thị dám âm mưu… bán cả khu gia đình hàng xóm với giá nhiều trăm triệu đồng. Mấy vị khách trót mua phải truy lùng mãi mới đòi được số tiền đã đưa cho Ánh. Trần Thị Ánh còn lừa nhiều người muốn xin việc làm hoặc cho con cái đi học trường nọ trường kia…

Không hiểu sao, với tất cả những chuyện đó, nhiều cán bộ tỉnh vẫn… lơ mơ không tỏ (?). Theo một nguồn tin khá tin cậy, Trần Thị Ánh từ lâu đã ở trong một nhóm người ở tỉnh Thái Bình có cái danh rất ấn tượng: “SBS” (săn bắt sếp)!

Chưa rõ có bao nhiêu sếp từng “bị” săn và “được” săn, nhưng chắc chắn ông Giám đốc Sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn từ lâu đã bị Trần Thị Ánh “săn”. Những lần thị ra vào nhà riêng ông Tôn (ở phường Kỳ Bá), những giấy viết tay chứng nhận số lần thị vay tiền gia đình này (tổng cộng 125 triệu đồng), cho thấy thị đã gần gũi nhà ông Tôn nhường nào.

Rồi thì Ánh phát hiện chiếc bếp ga, cái máy xay sinh tố trong nhà ông Tôn đã đến lúc phải thay nên đã khuân ngay đến tặng, cho đến điện thoại di động, máy tính xách tay của ông Tôn cũng cần phải đổi đời,  thị cũng không chần chừ “xử lý”…

Đó là một vài trong những chứng cứ chứng tỏ ông Mạc Kim Tôn không trung thực khi khai về mối quan hệ “sơ sơ” với Trần Thị Ánh. Trong vụ án “dự án ma” về máy tính, cô ta quan hệ chặt chẽ với ông Tôn đến nỗi nghiễm nhiên trở thành “Chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh” như ông Tôn giới thiệu trong cuộc họp giao ban ở Sở GD-ĐT ngày 3/1/2006.

Rồi thì hai người đã thống nhất đút túi số thu 20% mà các trường phải chi ra. Cao tay hơn, khi khởi động “dự án”, thị đã có được trong tay tờ giấy có ý chỉ của ông Tôn: “Căn cứ vào Quyết định phân phối hàng viện trợ máy tính cho ngành của Chính phủ và UBND tỉnh; Căn cứ vào biên bản bàn giao máy tại các cơ sở trong ngành…” để cô ta nhận được sự “giúp đỡ” không chút nghi ngờ từ một số phòng ban chức năng...

Vậy nên, khi ông Tôn đang dự họp Quốc hội, nghe tin Ánh bị bắt, ông vội vàng về Thái Bình thanh minh rằng mình là nạn nhân bị cô Ánh lừa đảo (?). 

Được biết, ngày 12/7, Ban chuyên án Công an tỉnh Thái Bình đã về Hà Nội báo cáo lên Viện KSND tối cao toàn bộ nội dung vụ án, đặc biệt báo cáo cụ thể hành vi phạm tội của ông Mạc Kim Tôn.

Viện KSND tối cao sẽ xem xét, đánh giá vụ án để báo cáo lên Ủy ban TVQH, đề nghị cho ý kiến việc thực hiện các bước tố tụng cần thiết đối với ĐBQH Mạc Kim Tôn.

Ngoài việc Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định đình chỉ chức Giám đốc Sở GD-ĐT đối với ông Mạc Kim Tôn, phía Tỉnh ủy Thái Bình cũng đã triệu tập họp Thường vụ, để xem xét đình chỉ chức Tỉnh ủy viên đối với ông Mạc Kim Tôn ngay sau khi ông này bị khởi tố bị can.

Một số cán bộ UBND tỉnh đã có báo cáo gửi lên Chủ tịch tỉnh, khẳng định không có liên quan, quan hệ gì với “siêu lừa” Trần Thị Ánh.

Ngoài ra, trao đổi với Tiền Phong chiều 12/7 trước luồng dư luận “ông Tôn đang tìm cách chạy án”, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Duy Việt khẳng định không có chuyện quan chức nào ở tỉnh này “xuống tay” giải cứu ông Mạc Kim Tôn. Ông nói: “Nếu ai đó dám làm việc này, tôi dám chắc người đó không tồn tại chức vụ quá 1 tuần”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá