Chặn thịt heo không rõ nguồn gốc

TP - Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết: Kể từ đêm 15/10, tất cả heo đưa vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đều phải có nguồn gốc, nếu không sẽ không được nhập chợ.

Chặn thịt heo không rõ nguồn gốc

Theo đó, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu các chủ thể khi đưa heo vào chợ, ngoài việc đeo vòng, phải có đầy đủ thông tin của cơ sở chăn nuôi và cơ sở giết mổ, cũng như có thông tin của cơ quan kiểm soát thú y (bao gồm thú y địa phương nơi xuất bán heo hơi và thú y tại cơ sở giết mổ). Các xe chở heo từ cơ sở giết mổ về chợ có đầy đủ thông tin sẽ được tạo điều kiện nhập chợ nhanh để tránh ảnh hưởng đến việc kinh doanh; những xe thiếu thông tin sẽ không được nhập chợ.

“Sắp tới, TPHCM rà soát và yêu cầu các chủ cơ sở giết mổ chỉ được phép ký hợp đồng thuê mướn, hợp tác với những người có đầy đủ tư cách pháp nhân và đưa vào hợp đồng điều kiện người cho thuê mướn phải chịu trách nhiệm giám sát, ràng buộc trách nhiệm khi xảy ra các sự cố tại các lò giết mổ” – ông Hòa cho hay.

UBND TPHCM cũng vừa có công văn yêu cầu UBND 24 quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm; chủ động kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật và các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép.

Đồng thời, bố trí lực lượng, tăng cường chốt chặn tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn; không để tái diễn và phát sinh các điểm giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, các điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát giết mổ, xuất xứ, bao bì nhãn hiệu không đúng quy định; có biện pháp xử lý nghiêm hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần. Ban quản lý các chợ tăng cường kiểm soát, tuyên truyền các tiểu thương chỉ kinh doanh các sản phẩm động vật an toàn, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, gia súc, gia cầm đã kiểm dịch, bao bì, nhãn mác rõ ràng, đặc biệt sản phẩm, thực phẩm thuộc “chuỗi thực phẩm an toàn” và đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo; chấm dứt tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá