Chặn việc “núp bóng” dự án nông nghiệp để chở cát đi bán

TP - Chiều 16/6, UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, đã chỉ đạo chính quyền, ban ngành chức năng một số địa phương quyết liệt ngăn chặn, xử lý việc một số doanh nghiệp tư nhân (DNTN) “núp bóng” dự án nông nghiệp để chở cát đi bán.

Múc cát trái phép tại Trung tâm phát triển và nuôi đà điểu khu vực xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Ảnh: H.T.
Múc cát trái phép tại Trung tâm phát triển và nuôi đà điểu khu vực xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Ảnh: H.T.

Thời gian qua, ở Trung tâm phát triển và nuôi đà điểu của Cty TNHH Thịnh Phước Dynamic thuộc địa bàn thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã xảy ra việc múc cát ở đây chở đi nơi khác khi chưa có sự cho phép của chính quyền, ngành chức năng địa phương. Sau khi nhận được phản ánh của người dân UBND xã Hải Thượng đã kiểm tra, xác định việc khai thác cát nói trên khi chưa được sự chấp thuận của chính quyền là vi phạm pháp luật nên đã lập biên bản, xử lý. UBND xã Hải Thượng đã cử Công an xã giám sát ở hiện trường nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý mỗi khi phát hiện Cty này khai thác cát trái phép. Cũng theo chính quyền xã Hải Thượng, địa điểm cát bị khai thác trái phép này thuộc dự án nông nghiệp do Cty TNHH Thịnh Phước Dynamic đầu tư chăn nuôi đà điểu lấy thịt.

Đây không phải là lần đầu, DNTN “núp bóng” dự án nông nghiệp để khai thác cát trái phép. Trước đó, việc khai thác cát trái phép này đã diễn ra tại dự án nông nghiệp trồng dứa nguyên liệu trên địa bàn thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh do Sở NN&PTNT Quảng Trị làm chủ đầu tư. Cụ thể, sau sự cố môi trường biển, nhằm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo sinh kế về cây trồng vùng cát cho người dân bị ảnh hưởng, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác liên kết với Học viện nông nghiệp và Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) triển khai dự án trồng dứa nguyên liệu tại thôn Cang Gián. Theo đó, công tác làm mặt bằng để trồng dứa được chính quyền địa phương giao cho DNTN Lương Lễ (địa chỉ thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang) thực hiện. Tuy nhiên, DNTN này đã ồ ạt múc cát ở đây chở đi nơi khác để bán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá