Chặn xe ở tốc độ 120 km/h: Bất thường xử lý vi phạm

TP - Tài xế dừng xe đột ngột, chạy thục mạng về phía cảnh sát giao thông (CSGT). Viên CSGT vuốt tay, gom cái gì đó từ cuốn sổ của tài xế vào trong gậy của mình. Đó là hình ảnh bất thường trong xử lý vi phạm trên cao tốc.

Xe tải bị 'xử lý' chớp nhoáng trong 6 giây.
Xe tải bị 'xử lý' chớp nhoáng trong 6 giây.

Hình ảnh phóng viên ghi lại liên tục trong các ngày 24/5 đến 31/5 ở nhiều góc độ khác nhau cho thấy các chốt CSGT trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình xử lý các vi phạm với tốc độ nhanh bất thường.

Đơn cử, chiều 29/5, tại chốt CSGT nút giao Đại Xuyên, chiếc xe tải 29C 292 38 bị dừng lại. Lái xe chạy thục mạng về phía CSGT định đưa cuốn sổ nhỏ. Viên CSGT gạt đi, luồn người vào khe giữa xe tải và lan can đường để không ai thấy rồi quay lại cầm cuốn sổ nhỏ trên tay tài xế.

Viên CSGT lấy cái gì đó ra rồi trả lại sổ cho tài xế. Toàn bộ quy trình “kiểm tra” của viên CSGT này chỉ hết 6 giây. Trong khi, quy định bắt buộc của CSGT yêu cầu: Sau khi dừng xe, CSGT phải kiểm tra giấy tờ xe, bằng lái, kiểm tra lốp, thùng xe, đèn, còi...

Chặn xe ở tốc độ 120 km/h: Bất thường xử lý vi phạm - ảnh 1 Chốt CSGT dưới gầm cầu vượt nút giao Đại Xuyên hoạt động với sự hỗ trợ của nhân viên tuần đường tự phong.
Chốt CSGT dưới gầm cầu vượt nút giao Đại Xuyên hoạt động gần như trọn 24 giờ/ngày, ngày này nối tiếp ngày kia, không dễ tiếp cận. Trong một lần dừng xe tại vị trí đặt chốt này, một đối tượng mặc áo phản quang, tự xưng là nhân viên tuần đường của đơn vị khai thác đường cao tốc xông đến, đuổi chúng tôi đi.

Xác minh tại đơn vị quản lý tuyến thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) sau đó cho thấy, những nhân viên “tuần đường” này không phải là nhân viên của VEC.

Trước khi chốt CSGT hoạt động, các “nhân viên tuần đường” này pha trà, bưng bê, bày biện đồ công vụ cho CSGT. Mỗi lần, các nhân viên này cưỡi xe máy lượn qua chốt lại trao đổi với các viên CSGT. Sau đó, CSGT thực hiện công việc dừng xe, xử lý chớp nhoáng.

Chặn xe ở tốc độ 120 km/h: Bất thường xử lý vi phạm - ảnh 2

Chặn xe ở tốc độ 120 km/h

Gần đây, người tham gia giao thông ngạc nhiên số lượng chốt CSGT trên cao tốc tăng đột biến. Những cú xe ô tô ra vào chốt CSGT đột ngột, cùng tần suất xử lý chỉ vài chục giây mỗi trường hợp của CSGT tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và giảm khả năng khai thác của cao tốc trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá