Chàng trai quê lụa trên đất Sa Pa

TP - Sinh ra và lớn lên ở Hà Tây nhưng Đỗ Phú Chính lại lập nghiệp ở Sa Pa (Lào Cai). Không làm giàu bằng cách khai thác tiềm năng du lịch của mảnh đất xinh đẹp này, anh muốn khẳng định mình bằng nghề nông.

Đỗ Phú Chính

Đỗ Phú Chính hiện có vườn su su 1.000 gốc và một nương thảo quả, khoảng 3.000 gốc. Giống thảo quả anh mua của người Mông, mỗi lần chỉ mua được một số lượng nhỏ, cứ gom dần rồi nhân giống, sau nhiều năm Phú Chính đã có một nương thảo quả rộng lớn.

Đã gần chục năm làm nông nghiệp, mỗi năm diện tích trồng trọt lại tăng, nhưng Chính vẫn là lao động chính, anh chỉ thuê thêm người làm trong những trường hợp thật cần thiết.

Đi lên từ bàn tay trắng trên vùng đất lạ, nên bước khởi đầu của chàng trai quê lụa cũng gặp không ít khó khăn. Tổng số vốn ban đầu của Phú Chính chỉ là 3 triệu đồng đi vay.

Sau một năm chàng trai đã trả được nợ, dần có tích luỹ. Những năm trước, mỗi năm anh thu được 20 - 30 triệu đồng tiền lãi, năm 2005 vừa qua số tiền lãi đã tăng lên gấp đôi.

Anh đang ấp ủ nhiều dự định. Tới đây, anh sẽ trồng hoa phong lan. Không chỉ vì lợi ích kinh tế mà Chính còn muốn góp sức mình làm rạng rỡ thêm cho Sa Pa bằng việc cung cấp cho thị trường loài hoa quý.

Khi được hỏi bí quyết để trở thành nhà nông giỏi, chàng trai 28 tuổi tâm sự: “Phải yêu nghề. Mỗi nghề đều có vinh quang và vất vả. Đừng nên so sánh. Hãy giữ cho mình sự lạc quan”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá