Chánh án TANDTC: 'Làm đúng luật' vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc

TPO - Liên quan đến vụ việc xe Innova đi lùi trên cao tốc va phiên xử ở Thái Nguyên vừa qua, trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định “phải làm đúng theo luật”.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh Như Ý
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh Như Ý

Sáng 6/11, trao đổi với PV, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đã yêu cầu Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án tài xế xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc mà dư luận đang quan tâm để xem xét.

"Hiện tại chưa có hồ sơ nên tôi chưa thể nói gì. Tuy nhiên, sau khi nhận được hồ sơ gốc chúng tôi sẽ tổ chức buổi làm việc không chỉ với các cơ quan tố tụng mà còn cả chuyên gia và có ý kiến sau", Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho hay.

Chánh án TANDTC: 'Làm đúng luật' vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc - ảnh 1

Vụ container tông xe innova đi lùi: Tài xế container là nạn nhân!

Trong vụ xử tài xế container tông xe innova đi lùi trên cao tốc, nhiều ý kiến tiếp tục không đồng tình với bản án dành cho tài xế container Lê Ngọc Hoàng, thậm chí cho rằng tài xế Hoàng chỉ là nạn nhân.

Trước đó, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm các bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) trong vụ tai nạn giao thông trên cao tốc khiến 4 người chết.

Theo án sơ thẩm, bị cáo Sơn lái xe Innova chở 10 người đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Vì muốn đón người tại thành phố Sông Công, nhưng do đi quá lối rẽ nên Sơn cho xe lùi lại. Cùng lúc bị cáo Hoàng lái xe container chở hơn 26 tấn thép đi tới, đâm vào xe của Sơn khiến 4 người chết, 2 phương tiện bị hư hỏng nặng. Đo nồng độ cồn, bị cáo Sơn có uống rượu trước khi lái xe, bị cáo Hoàng không.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện xe Innova đang lùi rồi nhấn phanh. Điều này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe; Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin. Tòa án cấp phúc thẩm tuyên phạt Ngô Văn Sơn án 9 năm tù; Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù.

Chánh án TANDTC: 'Làm đúng luật' vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc - ảnh 2

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Phán quyết...lạ lùng?

Trước việc tòa án quy kết tài xế container không giữ khoảng cách an toàn với xe đi lùi trên cao tốc, luật sư khẳng định để làm việc này, thân chủ của mình cũng phải... lùi theo.

Chánh án TANDTC: 'Làm đúng luật' vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc - ảnh 3

Toàn cảnh Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên gây tranh cãi

Tai nạn nghiêm trọng giữa container và xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến tranh cãi về câu hỏi ai đúng, ai sai.

Chánh án TANDTC: 'Làm đúng luật' vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc - ảnh 4

TAND Tối cao rút hồ sơ, xem xét vụ container đâm Innova đi lùi

Vợ tài xế container cho biết sẽ sát cánh cùng chồng nhằm kêu oan đến cùng. Trong khi đó, TAND Tối cao cho biết đã chỉ đạo rút hồ sơ vụ án để kiểm tra, xem xét.

Chánh án TANDTC: 'Làm đúng luật' vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc - ảnh 5

Giảm án cho tài xế container đâm Innova chạy ngược chiều trên cao tốc

Tài xế container cho rằng mình không có lỗi trong va chạm khi đã phanh và cố gắng tránh innova đang đi lùi trên cao tốc. Tuy vậy, tòa án cho rằng anh đã không giữ khoảng cách an toàn, không nhấn phanh kịp thời...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng