TP Cần Thơ:

Chánh thanh tra bị thôi chức vẫn không rời ghế

TP - Ngày 14/12/2007, UBND TP Cần Thơ triển khai quyết định điều chuyển bà Hường về Sở Nội vụ để chờ phân công công tác khác. Nhưng đến nay bà Hường vẫn giữ ghế Chánh thanh tra.

Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên - Môi trường Cần Thơ, nơi xảy ra vụ đốt tài liệu đêm 14/2/2006, sau đó Thanh tra Cần Thơ làm việc, đưa ra kết luận đổ cho quá khứ và khách quan
Như Tiền phong từng thông tin, đầu tháng 8/2007, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật với bà Nguyễn Thị Cẩm Hường là Chánh thanh tra của thành phố này.

Có 12 lá phiếu, thì 4 phiếu yêu cầu kỷ luật nghiêm để giữ uy tín cho cơ quan thanh tra, 8 phiếu đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Sau đó không có hình thức kỷ luật.

Từ lâu đã có dư luận không mấy tốt đẹp về bà Nguyễn Thị Cẩm Hường, Chánh thanh tra TP Cần Thơ, chủ yếu đề cập những biểu hiện thiếu minh bạch trong sử dụng công quỹ.

Chẳng hạn, cơ quan thanh tra thực hiện khoán kinh phí hành chính, số tiền tiết kiệm được những năm đầu chia đều cho mọi người, từ năm 2006 bà đặt ra hệ số chức vụ để bà được hưởng cao hơn nhân viên.

Ngoài việc dùng xe công đưa rước (sai quy định) bà còn giữ chiếc xe máy công biển số 65AB 0016 và lấy mỗi tháng 10 lít xăng. Đi học thanh tra viên cao cấp ở Hà Nội nhưng bà vẫn thanh toán tiền làm việc ngoài giờ và hội họp ở … Cần Thơ.

Cấp trên tổ chức tập huấn thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chi phí do cấp trên lo nhưng bà vẫn thanh toán hơn 11 triệu đồng tiếp khách.

Dự hội nghị ở TPHCM, bà dùng xe công đi chơi ở Đắc Lắc và thanh toán công quỹ 4.965.000 đồng. Một tờ báo đã viết “ở đâu có tiêu cực thì ở đó có đất của bà Chánh thanh tra”, cụ thể bà có đất ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, dự án khu TD-TT TP Cần Thơ (cũ). Hiện bà ở nhà trên đường 30/4, còn có nhà cho thuê trên đường Trần Văn Hoài, đều là nhà cất trên đất được cấp.

Nội bộ cơ quan thanh tra dưới quyền bà luôn phát sinh đơn thư tố cáo, khiếu nại về sự thiếu dân chủ. Kết quả là công tác thanh tra thời gian qua gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Vụ thanh tra Nông trường Sông Hậu với những đánh giá không coi Nông trường là DNNN mà là một đơn vị hành chính nên thiếu chính xác, gây tranh luận kéo dài.

Thanh tra Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường (thuộc Sở TN-MT Cần Thơ) phát hiện vi phạm trong quản lý tài chính và nhân sự nhưng kết luận lại đổ lỗi cho quá khứ và khách quan.

Có những việc rất nhỏ như vụ bà Huỳnh Thị Bích ở số 30/1A đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy (Bình Thủy, Cần Thơ) nhường cho một DNNN 3.500m2 đất nhưng doanh nghiệp này lấy thêm của bà Bích 496m2. Bà Bích đòi không được do một quyết định hành chính can thiệp sai.

Việc xảy ra năm 1996 và báo Tiền phong số 254 ngày 21/12/2004 đã đề cập trong bài “hành chính ôm rơm”. Sau đó, UBND TP Cần Thơ nhiều lần yêu cầu bà Hường làm việc để đề xuất hướng giải quyết nhưng vụ việc kéo dài tới nay.

Trong các cuộc họp báo của UBND TP Cần Thơ năm 2006 và 2007, vấn đề về dư luận đối với bà Hường luôn được nêu lên. Vì bà còn là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ nên việc xem xét và xử lý rất chậm. Ngày 14/12, UBND TP Cần Thơ mới tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch điều động bà về Sở Nội vụ chờ phân công công tác khác.

Bà nhận quyết định nhưng không chịu về Sở Nội vụ mà nại rằng: Chờ có Chánh thanh tra mới để bàn giao công tác rồi mới rời cơ quan thanh tra. Bà còn so bì với một cấp dưới của bà là cũng đã có quyết định điều chuyển từ mấy tháng trước nhưng đến nay chưa ra đi (?).

Lãnh đạo Sở Nội vụ giải thích: Bà hãy bàn giao công việc Chánh thanh tra cho Phó chánh thanh tra để ra đi ngay theo quyết định. Tuy nhiên bà không chấp hành, hiện vẫn giữ ghế Chánh thanh tra.

Mới đây, bà Hường đề đạt nguyện vọng đi học ngoại ngữ ở một lớp do ngân sách đài thọ, nhưng Sở Nội vụ từ chối bởi bà đã 53 tuổi. UBND TP Cần Thơ vừa yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo việc triển khai quyết định đối với bà Hường và đang bàn hướng xử lý tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá