Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời cụ thể thắc mắc của người dân

TP - Sau khi Tiền phong đăng bài: “Chấm dứt ngay những nhùng nhằng nguy hiểm tới dân!”, ngày 5/11/2007, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện báo Tiền phong, tại trụ sở 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Yên cho rằng, tác giả bài báo chưa tìm hiểu kỹ thông tin về quá trình Thanh tra Bộ Xây dựng xử lý khiếu nại của người dân nhà B6 (Giảng Võ, Hà Nội).

Việc đại diện người dân nhà B6 có đơn thư khiếu nại và Thanh tra Bộ đã trả lời cụ thể tại Công văn số 530.

Ông Yên cũng phản đối tiêu đề phần một của bài viết “Trò đùa của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng?”, bởi ông đang tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc.

Về điều này, báo Tiền phong tiếp thu ý kiến của ông, xin rút lại câu hỏi trên và xin lỗi cá nhân ông Phạm Gia Yên.

Để bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn trong cách giải quyết vấn đề nhà B6 (và cũng là ý kiến của ông Yên tại buổi làm việc với đại diện báo Tiền phong), chúng tôi xin trích đăng Công văn số 530/BXD – TTr XD về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân (ngày 5/10/2007) do Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên ký, “gửi ông Nguyễn Văn Kính, Trưởng đại diện nhà B6, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội”.

Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng nhận được đơn tố cáo và khiếu nại do ông Nguyễn Văn Kính, “Trưởng ban đại diện nhà B6” và một số hộ dân sống trong căn hộ B6, tố cáo một số cán bộ quận Ba Đình và phường Giảng Võ đã mất dân chủ, chỉ định Cty ICT lập dự án xây dựng lại nhà B6 không được sự thống nhất của dân, đồng thời đang xúc tiến việc cưỡng chế dân để thực hiện xây dựng (chữ in nghiêng là nguyên văn của công văn 530).

Sau khi nghiên cứu đơn, Chánh Thanh tra Bộ có trao đổi với ông Đỗ Viết Bình, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình về một số vấn đề nêu trong đơn. Sau khi trao đổi chúng tôi xin thông báo với ông (Nguyễn Văn Kính - PV) và các hộ gia đình một số nội dung cụ thể như sau:

1. Các căn hộ chung cư xây dựng trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng nhiều năm (kể cả nhà B6) đã xuống cấp, tiêu chuẩn thiết kế trước đây không đảm bảo điều kiện sống và sinh hoạt của nhân dân.

Việc từng bước xây dựng lại từng khu chung cư là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và của chính quyền thành phố, nhằm nâng cao đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Vì vậy, đề nghị nhân dân nên ủng hộ chủ trương đúng đắn này.

2. Để đảm bảo tính công khai dân chủ và minh bạch trong việc đầu tư xây dựng lại, UBND quận đã thống nhất với nhân dân trong nhà B6 cử tối đa 15 người đại diện tham gia ban điều hành dự án xây dựng nhà B6. Vì vậy, ban đại diện nhà B6 cần họp dân để cử những người có trách nhiệm, nếu hiểu biết về xây dựng thì càng tốt để tham gia ban điều hành.

3. UBND quận không có chủ trương cưỡng chế nhân dân trong giai đoạn hiện nay vì hiện nay quận đang kiện toàn ban điều hành dự án để chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng nhà B6.

4. Việc chỉ định nhà thầu ICT là để lập dự án là công việc trước đây, nếu dự án được phê duyệt thì bước triển khai xây dựng sẽ đấu thầu rộng rãi, để chọn được nhà thầu có đủ năng lực thực hiện dự án. Trong trường hợp nhà thầu khác trúng thầu xây dựng thì phải trả lại kinh phí lập dự án cho nhà thầu ICT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá