Chào 2009!

TP - “Con thuyền” đất nước trên biển toàn cầu hóa lần đầu tiên phải ứng phó với khó khăn kinh tế trong nước đồng thời với khủng hoảng kinh tế toàn cầu... Song, như người xưa dạy "trong hung có cát". Trải nghiệm 2008, có lẽ là một bài học rất mới mẻ với chúng ta.

Dù gia tốc của đà tăng trưởng chúng ta tạo ra  liên tục hơn 20 năm đổi mới là lớn, “con thuyền” đất nước phải vật lộn rất cố gắng mới tạm vượt qua sóng gió.

Thật may, đó lại là kinh nghiệm hay để bắt tay ngay vào nghênh đón những thử thách của năm 2009. Trải nghiệm đó làm bộc lộ rõ những khuyết tật ẩn chứa nội tại do sự phân hoá giàu nghèo, phân tầng xã hội, những khó khăn kinh tế, đời sống, những bất cập về cấu trúc.

Song không nên quá bi quan nhìn  bức tranh toàn màu xám. Khó khăn hiện tại chẳng lớn lắm so với năm 1986 - năm bắt đầu công cuộc đổi mới - dù mọi so sánh đều là khập khiễng.

Tích lũy của đất nước sau thời gian liên tục tăng trưởng mang lại dự trữ ngoại tệ. Giờ đây Việt Nam có quan hệ bang giao kinh tế thương mại với hơn 130 quốc gia.

Lợi thế hiện nay của Việt Nam là duy trì được sự ổn định chính trị, xã hội; GDP có giảm sút nhưng vẫn đạt trên 6,2%; đất nước vẫn là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn khi thu hút được 64 tỷ USD vốn FDI đăng ký (gấp 3 lần năm 2007)…

Truyền thống của dân tộc là những lúc khó khăn nhất, chúng ta đều cụm lại, đồng thuận, kiên cường khắc phục khó khăn và vượt qua. Song phải có người tập hợp và đương nhiên, vai trò tập hợp của Đảng là quan trọng nhất - Đảng có nhân tố trí tuệ, đưa ra được những đường hướng, biện pháp chuẩn xác; Sự sáng tạo của nhân dân thể hiện trong các ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của họ, Đảng luôn biết nghe và chọn lọc sẽ tìm được lối ra.

Bằng Nghị quyết mới của Đảng về công tác thanh niên, nguồn nhân lực trẻ được chăm lo, phát triển, phát huy tương xứng với vai trò “rường cột của nước nhà” của họ.

Ngược lại, bản thân lớp trẻ Việt Nam chứng tỏ khả năng đáp ứng mọi đơn đặt hàng của đất nước trong giai đoạn mới. Nghị quyết mới của Đảng về tam nông cũng nhằm giải quyết đồng bộ cả ba vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong thời đại mới. Gói kích cầu cho năm 2009 cũng hướng chủ yếu vào nông dân.

Ngay ngày đầu tiên của năm 2009 này,  khi nhận thức được đầy đủ những mối nguy cơ để đồng tâm hiệp lực, cũng là lúc chúng ta khẳng định sẽ kéo được nền kinh tế khỏi cơn suy thoái. Vì thế phải lạc quan mà “Chào năm 2009”! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá