“Chào cờ: Lên sân thượng”

TP - Nhiều trường ở TPHCM có cơ sở vật chất thiếu thốn, diện tích eo hẹp đến mức mỗi lần chào cờ đầu tuần, học sinh phải leo lên sân thượng.

Tầng trệt của trường Lý Thái Tổ là một quán cà phê
Tầng trệt của trường Lý Thái Tổ là một quán cà phê

Tại trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5, TPHCM), mỗi mùa khai giảng, không phải học sinh nào cũng được tham dự. Nguyên do trường quá nhỏ, sức chứa của hội trường chỉ tầm 300 người trong khi số học sinh đông hơn nhiều lần.

Hằng tuần, khi chào cờ, mỗi lớp chỉ cử một nửa sỹ số tham dự và buổi lễ chào cờ phải diễn ra trên sân thượng. Ngoài phòng học là hành lang, không có khoảng trống nào để vui chơi.

Một phụ huynh có con học tại trường cho biết, con trai anh năm nay học lớp 4 nhưng nặng hơn 40kg, sợ con bị béo phì nên chiều nào anh cũng đưa con anh đi tập thể dục. “Mỗi lần ra chơi, hầu như con trai tôi không chơi được trò gì ngoài việc đi lui đi tới trong lớp hoặc lang thang ngoài hành lang bởi trường quá nhỏ, biết khổ nhưng vẫn phải chấp nhận cho cháu học thôi”, phụ huynh này tâm sự.

Trường tiểu học Lý Thái Tổ nằm trên đường Xóm Củi (quận 8). Ngôi trường có ba tầng và việc học của trường chỉ diễn ra ở tầng 2 và 3. Do trường xây theo kiểu nhà khối và không có sân chơi nên hành lang và phòng học cũng thành nơi vui chơi duy nhất của học sinh. Thoạt nhìn, khó hình dung đây là ngôi trường bởi ở tầng trệt, trường chỉ nằm ở một góc nhỏ bên trái, học sinh muốn vào trường phải đi lên cầu thang nằm sâu bên trong. 

Trường tiểu học Vạn Tường (quận Phú Nhuận, TPHCM) cũng là trường nghèo và nhỏ không kém hai ngôi trường trên nhưng bù lại, trường có được một khoảng sân nhỏ đủ để chào cờ mặc dù rất chật hẹp. Tuy nhiên, khoảng sân chơi đó chưa đủ sức thuyết phục nhiều phụ huynh cho con vào học bởi theo như danh sách địa phương đưa về, chỉ tiêu năm nay của trường là 150 học sinh nhưng trường chỉ tuyển khoảng 80 em.

Dẫn phóng viên đi một vòng quanh trường, ông Cún Thế Quốc, hiệu trưởng cho biết, trường này trước đây là một trạm dừng chân của quân đội, sau năm 1987 thì được UBND quận Phú Nhuận giao lại nên phòng ốc, thiết kế hầu như không đạt chuẩn.

Cùng cảnh ngộ là trường tiểu học Điện Biên (quận 10), ngôi trường này có hai cơ sở và cơ sở chính nằm khuất trong một con hẻm trên đường Điện Biên Phủ. Trường tiểu học Điện Biên thực chất là một ngôi chùa, sau đó được nhà chùa hiến để làm trường học từ những năm cuối thập niên 1980 đến nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá