Chào năm mới, chào hy vọng

TP - Thập niên đầu tiên của thiên kỷ mới đã đi qua. Loài người lại được cộng thêm nhiều thành tựu. Những đổi thay mang lại tiện ích cho con người, về công nghệ thông tin, về khoa học kỹ thuật, về thành tựu y tế...

Một thập niên vừa đi qua cũng để lại những xót xa, hy vọng.

Từ vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001 đến vụ khủng bố đánh bom máy bay hụt vào ngày Giáng sinh 25-12-2009 vừa qua, mất cả thập niên mà cơ hồ con người chưa được bước nào qua bóng ma bạo lực, khủng bố.

Đi qua một vụ mùa mà không thu trọn những hoa trái bình yên, xót xa là vậy. Nhưng trong xót xa lại nảy mầm hy vọng. Khi con người buộc phải nghĩ suy thấu đáo hơn về cách hành xử, về bạo lực, hận thù và về gói giải pháp trí tuệ, thấu hiểu, và lòng từ bi.

Chiến tranh vùng Vịnh, chiến tranh Afghanistan. Kết thúc một thập niên vẫn còn đó chiến tranh. Xót xa là vậy. Nhưng giải Nobel Hoà bình năm qua được trao cho Tổng thống chỉ huy chiến tranh lại hàm chứa niềm hy vọng đầy khích lệ về một cách ứng xử mới có hiệu quả cho Hòa bình đang còn ở phía trước.

Biến đổi khí hậu, hội nghị thế giới không thành công. Trong nỗi xót xa Trái Đất chưa được mời đến bàn hội nghị, là niềm hy vọng về nhận thức mới của con người, quyết liệt hơn, về kinh tế học biến đổi khí hậu, về lối sống xanh, hàng hóa xanh lan tỏa rộng khắp toàn cầu.

Một thập niên với thiên tai, sóng thần, động đất, bão lụt. Cùng với xót xa về sự sống, về những số phận không may, là niềm hy vọng về tình người, về trách nhiệm, về sự kết nối không biên giới giữa những con người.

Suy thoái kinh tế, xót xa về một bước lùi của đời sống, lại là niềm hy vọng mới, khi sự bất toàn, khuyết tật của hoạt động kinh tế ngày được hoàn thiện hơn qua kinh nghiệm khủng hoảng.

Biển Đông cuộn sóng. Chúng ta có thể xót xa cho tình hữu nghị lân bang, nhưng cũng thêm hy vọng về sự tỉnh thức, về sự xây dựng thế trận, trước hết là thế trận lòng dân. Chúng ta khẳng định ở sách trời nhưng cũng khẳng định qua việc phân giới cắm mốc một cách khoa học, rạch ròi.

Vấn đề lương thưởng, lộ ra những phi lý, bất công. Chúng ta có thể xót xa trước khoảng cách giàu nghèo trong phân chia tài sản xã hội. Nhưng chúng ta cũng có quyền hy vọng vào việc khắc phục những kẽ hở có thể bị lợi dụng, để xã hội hoàn thiện hơn qua mỗi ngày. Hy vọng vào một cơ chế giám sát theo kịp thực tiễn phát triển mỗi ngày.

Từ những sự kiện lớn nhỏ, từ ngoài nước, trong nước, bên cạnh xót xa là hy vọng. Ngay cả sự kiện băng hà của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson. Xót xa cho đời người ngắn hạn. Xót xa trước bất công của công chúng với thần tượng, trước đố kỵ tài năng, trước sự cô độc và bất hạnh của ngôi sao.

Dư ba mạnh mẽ sau cái chết của anh lại là niềm hy vọng về người đời biết tự vấn, biết tự nhìn lại mình với những cách ứng xử lớn khôn hơn.

Chúng ta không ảo tưởng về một cánh đồng chỉ toàn hoa trái. Ngay cả trong xót xa cũng tìm thấy hy vọng. Năm mới, thập niên mới, chúng ta tin rằng những hy vọng ấy sẽ đâm chồi nẩy lộc khi đã được chưng cất từ những xót xa của vụ mùa xưa cũ.

Hy vọng tràn lên đồng mênh mông (Thơ Tố Hữu)

Chào 2010, chào hy vọng!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá