Hà Nội:

Chấp hành viên sai, 10 năm sau dân bị đòi nhà

TP - Bỏ tiền mua phát mại ngôi nhà bị kê biên cách đây 10 năm từ cơ quan thi hành án quận Ba Đình, mới đây chủ nhà bị chính cơ quan này thông báo yêu cầu trả lại nhà.

Năm 1999, ông Mai Công Ích mua của đội thi hành án (THA) Quận Ba Đình (nay là cơ quan THA dân sự quận Ba Đình) ngôi nhà số 194 đường Kim Mã với diện tích 19m2. Đây là ngôi nhà thuộc sở hữu của bà Đặng Thị Lâm, bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành bản án theo quyết định của tòa án quận để trả nợ cho bảy người trong đó có ông Ích.

Luật sư Vũ Công Dũng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bảo Hiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong trường hợp này cơ quan THA phải tính đến quyền lợi hiện tại của gia đình ông Ích và ông Ích cũng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do cán bộ, cơ quan nhà nước gây ra.

Sau khi bản án có hiệu lực, chấp hành viên cho phép các nguyên đơn đăng ký mua phát mại ngôi nhà của bà Lâm.

Thời điểm đó chỉ có ông Ích và một người khác có nhu cầu mua ngôi nhà, nên chấp hành viên tổ chức cho hai người bỏ phiếu kín về giá mua. Kết quả, ông Ích bỏ mức giá cao hơn và được mua. Việc mua bán ngôi nhà có phiếu thu, giấy tờ biên nhận giữa hai bên.

Từ đó đến nay, gia đình ông Ích sinh sống ổn định và đã đầu tư cải tạo ngôi nhà cấp bốn thành ngôi nhà cao tầng. Nhưng mới đây, cơ quan THA dân sự quận Ba Đình lại ra thông báo buộc gia đình ông Ích phải trả lại ngôi nhà trên với lý do “trong quá trình thi hành bản án, chấp hành viên đã vi phạm trình tự thi hành án theo quy định của pháp luật”.

Điều kiện cam kết của thông báo này là: Sau khi ông Ích tự nguyện trả nhà, THA dân sự quận Ba Đình sẽ bồi thường cho gia đình ông một khoản tiền là 950 triệu đồng, tương đương 47,5 lượng vàng đã nộp mua nhà năm 1999, tính theo thời giá hiện tại.

“Thủ tục mua bán ngôi nhà giữa tôi và cơ quan THA đã thực hiện xong việc giao dịch. Nay THA thông báo đòi lại là không có căn cứ. Số tiền 950 triệu đồng mà cơ quan THA dân sự quận dự kiến bồi thường cho gia đình tôi vào thời điểm này chỉ mua được gần năm mét vuông đất ở mặt tiền đường Kim Mã”-Ông Ích phản ánh.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lạng, Trưởng cơ quan THA dân sự quận Ba Đình, cho biết, sở dĩ phải thu hồi lại ngôi nhà 194 Kim Mã vì đã bán sai thủ tục.

“Theo quy định, sau khi kê biên cơ quan THA phải định giá và tổ chức bán đấu giá. Nhưng chấp hành viên lại cho phép hai trong số bảy người được thi hành án tự thỏa thuận với người phải thi hành án về giá và bán tài sản đã kê biên là vi phạm trình tự, thủ tục về THA dân sự. Do sai phạm của chấp hành viên, năm 1999, VKSND quận đã có văn bản kiến nghị thu hồi lại căn nhà để thực hiện đúng quy trình bán đấu giá tài sản kê biên”- Ông Lạng nói.

Vì sao sau 10 năm cơ quan THA Ba Đình mới ra thông báo yêu cầu thu hồi lại ngôi nhà của ông Ích? Ông Lạng cho hay: “Vì nhiều lý do, có cả lý do khó nói. Giờ chúng tôi phải ra thông báo thu hồi lại để bán đấu giá theo đúng thủ tục. Dù vậy, theo quy định vẫn đảm bảo thời hiệu của việc THA, còn chấp hành viên làm sai thì đã bị xử lý”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá