Chấp nhận "ngưỡng" melamine?

TP - Kết luận hội nghị sơ kết tình hình kiểm soát melamine trong sữa và các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu sữa ở Việt Nam hôm 18/10, ở Hà Nội, Bộ trưởng Y tế giục Bộ NN&PTNT sớm đề xuất tái sử dụng hàng trăm tấn sữa nhiễm melamine làm thức ăn chăn nuôi.

Điều đáng chú ý nhất tại cuộc họp sơ kết là có sự thừa nhận của cả đại diện Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế về sự hiện diện không mong muốn của melamine trong sữa và các sản phẩm từ sữa, sự hiện diện mà khoa học và công nghệ hiện tại không thể giúp loại trừ được.

Có ý kiến cho rằng, một khi có sự thừa nhận này, khó tránh khỏi việc Bộ Y tế buộc phải ban hành giới hạn ngưỡng melamine trong thực phẩm và trong sữa, rào cản chính khiến hơn 700 tấn sữa nhiễm melamine của các doanh nghiệp bị đóng băng suốt mấy tuần qua.

Một mặt tiếp tục quan điểm không mới và giống Bộ Y tế (cho rằng, nếu cho tái sử dụng sẽ khó kiểm soát chúng được sử dụng thế nào, có bị lạm dụng không, v.v…), mặt khác, quan chức Bộ NN&PTNT thừa nhận không thể phủ nhận sự tồn tại ngoài ý muốn chủ quan thành phần melamine nhất định trong một số sản phẩm sữa.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, thực tế cho thấy, "có nhiều cái nằm ngoài ý muốn chủ quan", và có hiện tượng thôi nhiễm melamine vào sữa trong quá trình sản xuất, chế biến, bao gói. Đó là một số loại thuốc trừ sâu phun vào cỏ cho gia súc ăn, một số loại ống nhựa dẫn sữa nguyên liệu, và một số loại bao bì, v.v... "

Không giống với sản xuất dược phẩm, lĩnh vực được kiểm soát gần như hoàn toàn nguyên liệu đầu vào và quá trình gia công, sản xuất thực phẩm không thể tránh khỏi các nguy cơ thẩm lậu chất độc không mong muốn. Vấn đề là phải đặt ra ngưỡng giới hạn cho phép đối với các thành phần độc hại đó", một nhà khoa học nói.

"Đúng là melamine có thể vào các sản phẩm sữa theo con đường thôi nhiễm và có thể ở ngưỡng nhất định nào đó, không ảnh hưởng đến sức khỏe người", ông Nguyễn Xuân Dương nói. Người chăn nuôi và người chế biến sữa "không cố tình cho melamine vào nhưng khoa học hiện thời không thể giúp họ loại chúng ra được".

Lấy mẫu sữa tươi tiệt trùng của Yili để kiểm tra melamine
Ông Dương cho biết thêm, melamine không phải chuyện của riêng Việt Nam. Ngay từ khi xuất hiện vấn đề melamine trong sữa Trung Quốc hồi đầu tháng 9/2008, một số nước sớm xúc tiến việc ban hành tiêu chuẩn ngưỡng melamine có trong sữa, tức là thừa nhận một phần melamine không thể loại bỏ nhưng chưa đạt đến ngưỡng gây hại cho sức khỏe người.

Từ lý lẽ đó, ông Dương "đề nghị Bộ Y tế sớm đưa ra ngưỡng tồn tại của melamine trong sữa nằm ngoài ý muốn chứ không phải ngưỡng sử dụng".

Mâu thuẫn với chính mình

Cũng trước đề nghị của ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Khu vực III, Bộ Khoa học&Công nghệ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu hứa sẽ sớm xem xét ban hành quy định tạm thời kiểm nghiệm melamine trong sữa để xác định định lượng ngưỡng melamine cho phép "có thể thôi nhiễm từ bao bì chẳng hạn".

Nhiều người cho rằng quy định này, nếu ban hành đồng nghĩa với việc Bộ Y tế cho phép chấp nhận ngưỡng melamine an toàn trong sữa, trái hoàn toàn với quan điểm hiện hành.

Báo cáo tại cuộc họp, TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phó Cục trưởng Cục ATVS Thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng melamine có trong sữa chỉ có thể do cố ý đưa vào chứ không thể vì lý do nào khác. Ngay cả TS Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng, cũng chung ý kiến này.

Có ý kiến cho rằng duy trì 22 phòng xét nghiệm melamine là không cần thiết nữa một khi Bộ Y tế kiên quyết đề xuất "không cho phép sản phẩm thực phẩm có chứa melamine" như lời của TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Thực phẩm tại hội nghị.

Một khi "không cho phép sản phẩm thực phẩm có chứa melamine", chỉ cần xét nghiệm định tính là được rồi thay vì xét nghiệm định lượng vừa tốn kém vừa chẳng để làm gì, một nhà khoa học cho biết.

Đề cập đến lý do đưa ra đề xuất "không cho phép sản phẩm thực phẩm có chứa melamine", các quan chức y tế nêu ra mấy căn cứ chính sau đây: Thứ nhất, quan điểm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương (FAO) chia sẻ cho rằng "chất melamine chưa bao giờ được phép sử dụng trong thực phẩm nên chưa thể đưa ra mức giới hạn an toàn".

Thứ hai, tuyên bố chung của bộ trưởng y tế 10 nước ASEAN tại hội nghị bộ trưởng y tế các nước ASEAN lần thứ 9 họp tại Manila, Philippines, từ ngày 8-10/10/2008 "nhất trí rằng melamine, dù một lượng rất nhỏ cũng tuyệt đối cấm cho vào thực phẩm một cách cố ý".

Trong khi đó, tiêu hủy hơn 700 tấn sữa trị giá 4 triệu USD không những gây lãng phí không cần thiết mà còn khiến nhiều người hoài nghi về khía cạnh đảm bảo an toàn về vệ sinh môi trường một khi đem chúng chôn hoặc đốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá