Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Trưởng văn phòng luật sư Đông Nam Á (Hà Nội):

Chặt cây sưa là thuộc phạm vi xử lý hình sự

TP - Việc chặt và buôn bán cây sưa quý hiếm ở Hà Nội và một số tỉnh thành, theo Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật-Trưởng văn phòng luật sư Đông Nam Á (Đoàn luật sư TP Hà Nội), là hành vi nghiêm trọng, cần phải được xử lý nghiêm.

LS Nguyễn Mạnh Thuật
Luật sư đánh giá như thế nào về hành vi chặt phá cây sưa quý hiếm trong thời gian qua?

Qua báo chí thông tin, tôi thấy vụ việc chặt phá cây sưa ở gò Đống Đa và một số nơi khác trong thời gian qua là có tổ chức, có dấu hiệu vi phạm hình sự. Bởi đây là hành vi có chủ ý nhằm hủy hoại tài sản Nhà nước và vi phạm hành vi buôn bán hàng cấm.

Vì thế, các cơ quan pháp luật cần khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật, chứ không dừng lại ở việc xử lý hành chính theo Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Tuy nhiên, việc xác định trách nhiệm chính thuộc về ai, có vi phạm hình sự hay không cũng cần phải phụ thuộc kết quả quá trình điều tra có thể hiện đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc chặt hạ một cây xanh chỉ nên xử lý về hành chính?

Việc này tùy thuộc vào giá trị của từng loại cây, thuộc quy định cấm hay không cấm. Nếu chặt phá một cây không thuộc loại quý hiếm, trong danh mục cấm của Nhà nước thì có thể chỉ bị xử lý về hành chính nhưng nếu là loại cây bị chặt thuộc loại quý hiếm phải xử lý khác.

Nếu chỉ áp dụng hành vi chặt phá cây sưa quý hiếm đã bị Nhà nước cấm ở mức độ xử phạt hành chính thì quá nhẹ mà phải xem đây là hành vi phá hoại tài sản, hay trộm cắp tài sản mới đúng.

Đối với những hành vi này các cơ quan pháp luật cần tìm ra các điều luật, khung pháp lý xử phạt thật nặng để đảm bảo tính răn đe chung cho xã hội. Trường hợp một hành vi (chặt phá cây- PV) mà có khả năng vi phạm nhiều điều luật khác nhau (Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Hình sự...) thì cần áp dụng điều luật cao nhất, nặng nhất để xử lý nghiêm.  

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Tú
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá