Chặt cây xanh đòi lại vỉa hè: Hành động phản cảm, phải làm kiểm điểm

TPO - Trao đổi với phóng viên tối 22/3, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư huyện ủy Thạch Thất, Hà Nội cho rằng, hành động chặt cây xanh ở xã Cẩm Yên rất phản cảm và lãnh đạo huyện đã yêu cầu xã này phải kiểm điểm, báo cáo gấp về UBND huyện Thạch Thất.

Nhiều cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường
Nhiều cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường

Tối 22/3, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, đã kiểm tra lại thông tin việc chính quyền xã Cẩm Yên tiến hành chặt nhiều cây xanh nằm ven đường trong đợt ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè vừa qua.

Theo ông Hoàn, hành động trên rất phản cảm và lãnh đạo huyện đã yêu cầu xã này phải kiểm điểm, báo cáo gấp về UBND huyện Thạch Thất.

"Nếu những cây xanh đó thực sự gây cản trở giao thông thì chính quyền xã phải tìm cách đánh chuyển đi nơi khác, chứ không được chặt hạ như vậy. Phải coi cây xanh là tài sản của địa phương, chúng tôi đã yêu cầu xã Cẩm Yên phải làm kiểm điểm, báo cáo UBND huyện vào sáng 23/3", ông Hoàn nêu rõ.

Trước đó, báo chí phản ánh, trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) đã chặt hạ nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ bên đường liên thôn, liên xã. Một cán bộ xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt cây là nhằm thực hiện chủ trương của thành phố về việc lập lại trật tự lòng đường thông thoáng.

“Thực tế, đường liên thôn, liên xã của chúng tôi rất hẹp trong khi các cây mà người dân trồng đều trên đất công, cạnh mép, hành lang đường, ảnh hưởng đến giao thông nên phải chặt bỏ nhằm đảm bảo an toàn", vị này thông tin.

Cũng theo ông này, trong quá trình chặt, ngoài các cây mới trồng, cũng có một số cây được trồng trong khoảng 10 năm trở lại đây.

"Thực tế, khi tiến hành thì chặt cây này mà không chặt cây kia cũng khó. Còn tất nhiên, có cây mới trồng được 1 - 2 năm nhưng cũng có cây trồng đến 10 năm vẫn phải chặt, bởi đường rất hẹp", ông nàynói thêm.

Vị cán bộ xã Cẩm Yên này cũng cho biết, xã cũng chưa có thống kê cụ thể về số lượng cây bị chặt. "Trước mắt chúng tôi mới tiến hành chặt cây còn tới đây chúng tôi sẽ tiến hành vận động các hộ dân dẹp bỏ mái che, mái vẩy, bậc lên xuống nhà gây ảnh hưởng đến giao thông. Nếu hộ nào không thực hiện sẽ giải tỏa", ông này nêu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng