Chặt hàng trăm cây thông gần thác Hang Cọp

TP - Ngày 11/8, tại tiểu khu 153, cách quốc lộ 20B hơn sáu cây số và cách trung tâm thành phố Đà Lạt trên 10 km, chúng tôi mục kích không dưới hai trăm cây thông từ ba mươi đến bốn mươi năm tuổi bị cưa hạ ngổn ngang.

Một điểm cưa xẻ gỗ lậu

Từ những vết cắt còn mới, nhựa đang ứa ra, cành lá chưa kịp héo rũ dễ dàng nhận thấy nhiều cây thông vừa bị cưa trộm.

Ven con đường lâm sinh với chiều dài khoảng hai cây số thuộc khoảnh 203 của tiểu khu này, chúng tôi đếm được hai mươi điểm cưa gỗ với lớp mùn cưa dày cộm.

Nhiều lóng gỗ hộp được cưa xẻ hoàn chỉnh (dài 3m, rộng 30cm, dày 15cm) nhưng lâm tặc chưa kịp tẩu tán; hàng trăm ván gỗ bìa nằm ngổn ngang quanh các điểm cưa. Tại một số điểm cưa, cành nhánh thông bị đốt cháy nham nhở, lửa vẫn âm ỉ.

Một số cán bộ và người dân địa phương cho biết việc chặt phá cây rừng, cưa xẻ gỗ lậu thường diễn ra vào ban đêm. Sau khi lâm tặc rút đi sẽ có một số người thu dọn ván bìa, cành lá thông và gom thực bì thành từng đống để đốt rồi cuốc hố để trồng cà phê. Bởi thế rừng cứ thu hẹp dần, nhường chỗ cho những vườn cà phê.

Trữ lượng gỗ bị thiệt hại là rất lớn bởi hầu hết cây bị chặt hạ cao hơn hai mươi mét, đường kính lên tới 50 - 70 cm.

Đặc biệt, đây là rừng thông ba lá thuần chủng, được chọn lọc nguồn gen tốt nhất do Cty CP Giống lâm nghiệp vùng Tây Nguyên quản lý để khai thác hạt giống phục vụ việc trồng rừng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đó là chưa kể những thiệt hại về môi trường, cảnh quan bởi khu rừng này chỉ cách thác Hang Cọp (một địa điểm du lịch lý tưởng của Đà Lạt) vài ki lô mét, thuận tiện để tổ chức các tour du lịch sinh thái ngắm chim thú trong rừng thông tuyệt đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá