'Chất lượng phục vụ người dân còn là một thách thức rất lớn'

Phát biểu tại kỳ họp thứ 21 – kỳ họp cuối cùng - HĐND TP khóa VIII, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, chất lượng phục vụ người dân của các cấp chính quyền thành phố còn là một thách thức rất lớn.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng những tồn tại hiện nay là thách thức lớn đối với khát vọng của thành phố mong sớm trở lại ánh hào quang của Hòn ngọc Viễn Đông trước đây
Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng những tồn tại hiện nay là thách thức lớn đối với khát vọng của thành phố mong sớm trở lại ánh hào quang của Hòn ngọc Viễn Đông trước đây

Những tồn tại hiện nay là thách thức lớn đối với khát vọng của thành phố mong sớm trở lại ánh hào quang của Hòn ngọc Viễn Đông trước đây.

Trăn trở về chất lượng phục vụ người dân

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chúng ta không thể hài lòng với những gì mà Hội đồng nhân dân và chính quyền thành phố đã làm được. Hiện nay, còn không ít vấn đề mà người dân đang bức xúc, nhất là quy hoạch, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế..., cùng với một số vấn đề đang đặt ra trên nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế, trật tự an toàn xã hội, ùn tắc giao thông, ngập lụt, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính…

Bí thư Thăng đặc biệt lưu ý, cải cách hành chính của thành phố chưa đáp ứng kịp thời và đúng với đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Ông dẫn chứng, bậc xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPB) của thành phố giảm từ vị trí thứ 18 năm 2011 xuống thứ 47 năm 2015 trong 63 tỉnh thành. Còn bậc xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố giảm 2 bậc, từ vị trí thứ 4 năm 2014 xuống thứ 6 năm 2015 trong 63 tỉnh, thành.

Bí thư Thăng phân tích, trong 6 nội dung xếp hạng hành chính công thì có 2 nội dung thành phố có điểm dưới trung bình. Thứ nhất là “tham gia của người dân ở cấp cơ sở” chỉ ở mức 4,27/10 điểm. Thứ hai là “trách nhiệm giải trình trước người dân” là mức 4,97/10 điểm. Ngoài ra, nội dung “công khai minh bạch” chỉ đạt 5,41 điểm và “kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” đạt 5,14 điểm…

“Điều đó cho thấy chất lượng phục vụ người dân của các cấp chính quyền thành phố còn là một thách thức rất lớn. Những tồn tại hiện nay là thách thức rất lớn đối với thành phố trong mục tiêu xây dựng thành phố trở thành nơi đáng sống, nơi có chất lượng sống tốt. Và càng thách thức lớn hơn đối với khát vọng của thành phố mong sớm trở lại ánh hào quang của Hòn ngọc Viễn Đông trước đây, cũng như trở thành trung tâm tài chính, kinh tế, khoa học… hàng đầu khu vực”, ông Thăng nhấn mạnh.

Phải vì dân mà hành động

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng thành phố đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. HĐND TP khóa IX cần tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm của một đô thị đặc biệt.

“Những gì là kinh nghiệm quý của khóa trước, cần được nghiên cứu, đánh giá, làm cho sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ vào công việc sắp tới. Ngược lại, phải tránh không để lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng. Đó là cơ sở và động lực để chúng ta có một bộ máy chính quyền vững mạnh, trong sạch, ngày càng hoàn thiện, ngày càng hoạt động hiệu quả”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy cũng mong rằng các ngành, các cấp, nhất là HĐND TP, UBND TP và đồng bào thành phố cần chuẩn bị thật chu đáo và vận động người dân tích cực cùng tham gia, tổ chức thành công 2 cuộc bầu cử sắp tới. “Chúng ta nhất định phải bầu chọn được những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân”, ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thăng cho rằng việc chọn ra những vị đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân là điều kiện quan trọng để đẩy mạnh quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân một cách thực chất, đảm bảo lời nói đi đôi với hành động.

“Làm sao để mọi hoạt động của các cấp chính quyền đều chỉ hướng một mục tiêu duy nhất là vì hạnh phúc của người dân, mọi quyền lợi đều thuộc về người dân. Tất cả đều phải vì nhân dân mà hành động”, Bí thư Thăng nói.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá