Chặt trộm cây sưa, có thể phạm nhiều tội

TP - Ngoài việc bị xử lý về hành vi trộm cắp, cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý băng nhóm chuyên chặt hạ, buôn bán trái phép cây sưa mới bị bắt giữ về tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Đại tá Nguyễn Đức Chung, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) Công an Hà Nội, cho biết.

Thưa ông, bước đầu CQĐT bắt giữ, xử lý các đối tượng trong vụ án này về hành vi gì?

Theo LS Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), chỉ cần hàng hóa có tên trong danh mục cấm do Nhà nước quy định là có thể xử lý các đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm.

Tuy nhiên, LS Thiệp cũng lưu ý, theo nguyên tắc áp dụng pháp luật, một đối tượng vi phạm chỉ bị xử lý về một hành vi.

Hiện CQĐT đang phân loại, làm rõ từng hành vi của các đối tượng để xử lý. Những đối tượng trực tiếp chặt trộm cây sưa chắc chắn sẽ bị truy cứu trách nhiệm về hành vi trộm cắp tài sản, những đối tượng mua lại gỗ sưa trộm cắp sẽ bị xử lý về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tài xế taxi biết các đối tượng trộm cây song không tố giác, sẽ bị xử lý về hành vi không tố giác tội phạm...

Như vậy, CQĐT xác định đây là vụ trộm cắp tài sản, vậy bị hại trong vụ án được xác định thế nào?

Cây xanh đã được UBND TP Hà Nội đã giao cho Cty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh quản lý. Như vậy, bị hại cụ thể trong vụ án này được xác định chính là Cty Công viên Cây xanh. Theo thống kê của đơn vị này, thiệt hại tài sản qua 17 vụ chặt trộm cây sưa vừa qua lên đến hơn bốn tỷ đồng. Phần bồi thường dân sự trong vụ án sẽ rất lớn.

Những vụ chặt trộm cây sưa xảy ra liên tiếp trên địa bàn Hà Nội cho thấy các đối tượng liều lĩnh, coi thường pháp luật. Nếu chỉ bị xử lý về hành vi trộm cắp tài sản, liệu có đủ sức răn đe?

Đó mới chỉ là tội danh bước đầu làm căn cứ để CQĐT bắt giữ, khởi tố các đối tượng. Sưa là một loại gỗ quý có trong Sách Đỏ, Nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán loại gỗ này. Thời gian tới, CQĐT sẽ xem xét, có thể xử lý các đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Cảm ơn đại tá.

Công Minh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá