Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về di dời trụ sở bộ, ngành và quản lý condotel

TPO - Từ 14h25 chiều nay, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ đăng đàn để trả lời các câu hỏi chất vấn của ĐBQH về những vấn đề “nóng” gây bức xúc dư luận như trật tự xây dựng di dời trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội đô thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Cụ thể nhóm vấn đề chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà là, công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình.

- Quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa).

- Công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị.

- Việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô TP Hà Nội.

Trước đó, trong phiên thảo luận về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị nhiều ĐBQH chỉ ra hàng loạt những hạn chế trong việc quy hoạch, sử dụng đất. Theo đại biểu, có những khu vực quy hoạch rồi, nhưng do chi phối của doanh nghiệp, nhiều lãnh đạo tỉnh thành làm cho quy hoạch thay đổi. Điều này gây bức xúc cho nhân dân, đặc biệt làm cho đô thị bị ách tắc, cảnh quan bị phá vỡ.

Một số đại biểu đánh giá chất lượng các quy hoạch hiện nay không những thấp, mà còn có dấu hiệu chạy theo nhiệm kỳ làm nát quy hoạch ban đầu. Quy hoạch được điều chỉnh luôn có xu hướng tăng tối đa lợi ích nhà đầu tư, giảm tối đa các tiện ích công cộng, lợi ích của người sử dụng như tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ, tăng mật độ xây dựng giảm mật độ cây xanh. Điều này gây bức xúc cho xã hội, thậm chí không thể khắc phục được như tình trạng ngày càng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa là ngập... ở các thành phố lớn.

Đặc biệt, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, thay vì quỹ đất sau khi di dời, cơ quan, đơn vị được ưu tiên để xây dựng phát triển các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định thì hầu hết các cơ sở sau di dời được quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu chung cư, nhà cao tầng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng