Chất vấn chuyện nhập quốc tịch, nước sạch ở Quảng Trị

TP - Dân không có đất để sản xuất, nhưng các dự án thực hiện khu nghỉ dưỡng và resort lại bỏ hoang trong nhiều năm; là người Việt “chính hãng” song mười mấy năm trời vẫn không nhập được quốc tịch Việt Nam; hàng chục công trình nước sạch ở rẻo cao vừa “xài” đã hỏng... Đó là những vấn đề được đặt ra tại kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 6, diễn ra trong 3 ngày từ 10 đến 12/12.

Ông Hoàng Đức Cường, Chánh văn phòng HĐND tỉnh Quảng Trị phản ánh, hiện ở Quảng Trị có hàng trăm hộ là người dân Việt Nam tại Lào di cư tự do về sống ổn định 5 năm, 10 năm, thậm chí có người 15 năm tại các xã biên giới thuộc hai huyện Đakrông và Hướng Hóa song chưa có quốc tịch Việt Nam, chưa được giải quyết đăng ký thường trú nên không được giải quyết các chính sách, chế độ, bị hạn chế quyền lợi về kinh tế, chính trị như ứng cử, đề cử, bầu cử.

Đại biểu Hoàng Thế (Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị) , bức xúc việc quản lý, sử dụng đất và trách nhiệm của Sở Tài nguyên-Môi trường về một số dự án được giao, cho thuê đất ở địa bàn huyện Gio Linh như khu đất của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Cty Hoàng Khang. Dân bó tay bởi không có đất sản xuất, trong khi đó dự án “treo lại bỏ hoang”, phản ánh việc tỉnh Quảng Trị cấp hơn 36ha đất dọc biển (xã Trung Giang, huyện Gio Linh) để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng và resort. Đất đã cấp nhiều năm, nhưng dự án không được thực hiện.  Người dân bị thu hồi đất, không có nơi canh tác, trong lúc đó hơn 36ha đất trên bỏ hoang.

Theo đại biểu Hoàng Đức Cường, ở huyện miền núi Hướng Hóa có 49 công trình cấp nước sạch ở 22 xã, thị trấn thì có đến 32 công trình bị hư hỏng không còn phát huy tác dụng, 17 công trình còn sử dụng được thì xuống cấp nghiêm trọng nên tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh là rất thấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng