Chất vấn hai Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Trương Minh Tuấn

TPO - Hôm nay (18/4), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành cả ngày để các đại biểu Quốc hội chất vấn hai Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

ĐBQH chất vấn hai Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trương Minh Tuấn
ĐBQH chất vấn hai Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trương Minh Tuấn

Theo kế hoạch, trong buổi sáng, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung về nhóm vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc. Thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề; giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ. Vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.

Ngoài Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trực tiếp, các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc sẽ tham gia giải trình thêm về những vấn đề liên quan.

Chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về nhóm vấn đề: Công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác. Việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn, các Bộ trưởng Bộ Công an, Quốc phòng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham gia giải trình những vấn đề liên quan.

Đây là lần đầu tiên hai Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Trương Minh Tuấn trực tiếp tham gia chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV.

Gần đây nhất, tại kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 11/2016, Quốc hội khóa này lần đầu tiên thực hiện chất vấn đối với 4 Bộ trưởng Bộ Công thương, TN&MT, GD&ĐT và Bộ Nội vụ.

Mặc dù là phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ, song phiên chất vấn được diễn ra trong không khí sôi nổi, các đại biểu tham gia lần đầu nhưng đã bắt nhịp rất nhanh. Đa phần các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri đánh giá chất lượng, có trọng tâm, đi thẳng vấn đề và cơ bản nêu ra được những vấn đề bức xúc nhất của mỗi ngành.

Tại diễn đàn Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn luôn là một trong số những nội dung được cử tri trên cả nước kỳ vọng và quan tâm nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng