Cháu bé suýt bị chôn sống đã tử vong

Trong lúc đưa cháu Hà ra đồng chôn, thấy bọc gói cháu động đậy, người nhà mở ra xem thì thấy cháu mở mắt và... vẫn còn sống. Gia đình đã đưa cháu đi BV Nhi Trung ương cấp cứu.

Tuy nhiên, do quá nhỏ nên khi cấp cứu vào BV Nhi Trung ương, cháu Phan Thị Hà con sản phụ T.N.M. (ở xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam) đã tử vong.

BS Khu Thị Khánh Dung, Phó GĐ BV Nhi Trung ương cho biết, cháu bé sinh non (gần 7 tháng), chỉ nặng 800gram nên sức khoẻ rất yếu. Cháu được chuyển lên BV Nhi Trung ương trong tình trạng thân thể tím tái, suy hô hấp. 

Do cháu quá bé, phổi chưa trưởng thành, các bác sĩ gắng hết sức vẫn không duy trì được sự sống cho cháu.

Cháu Hà nhập viện đêm 16/6 và tử vong ngày 21/6.

Trước đó, cháu Hà được mẹ là chị T.N.M. sinh tại khoa sản BV Đa khoa tỉnh Hà Nam (Trước đó, chị M. nhập viện tại BV đa khoa huyện Kim Bảng, được chẩn đoán có triệu chứng sinh non và chuyển lên). Tại đây, chị M. được các y, bác sĩ tác động để sinh được, song một người trong số họ bảo cháu bé đã chết và cho gia đình làm thủ tục mang cháu về chôn.

Theo các bác sĩ BV Nhi Trung ương, hiện tượng này vẫn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, nhất là những trường hợp sinh thiếu tháng. Đối với trẻ sơ sinh, khi cấp cứu, cần thực hiện nhanh và đến cùng. Nếu bệnh nhi ngừng thở vẫn cần theo dõi tiếp. Những trường hợp này, khả năng cứu sống không cao nhưng cần kiên trì và hy vọng. Thêm nữa, tim thai cần được kiểm tra bằng máy monitor mới chính xác.

Ngay sau khi cháu bé tử vong, BV Nhi Trung ương đã giải thích với gia đình: Do cháu sinh thiếu tháng nên có thể bị ngừng thở lâu, tím tái thân thể. Vì vậy, có khả năng BS chẩn đoán cháu đã tử vong. Tuy nhiên, khi mặc quần áo vào cho bệnh nhi, do cọ xát thân thể nên tim hoạt động trở lại.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá