Cháu bé tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B: Bộ Y tế vào cuộc

TP - Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế đang tiến hành thu thập mẫu vaccine và tư liệu liên quan tới sức khỏe của cháu bé ở Hà Tĩnh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B.

Ngày 4/3, Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế), cho biết đã nhận được báo cáo từ Sở Y tế Hà Tĩnh về trường hợp một cháu bé bị tử vong đột ngột nghi do tai biến sau tiêm vaccine viêm gan B.

Bệnh nhân là cháu  bé hai ngày tuổi (ở xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh,) tử vong ngày 2/3, sau khi tiêm phòng vaccine viêm gan B được khoảng sáu giờ đồng hồ (Tiền Phong đã đưa tin).

TS. Nguyễn Văn Bình - Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng và Môi trường cho biết, theo báo cáo từ địa phương thì lọ vaccine viêm gan B trực tiếp tiêm phòng cho cháu bé nói trên do Cty vaccine & Sinh phẩm số 1 (Hà Nội) sản xuất, thời hạn sử dụng đến tháng 12/2009.

Sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Hà Tĩnh tạm đình chỉ sử dụng lô vaccine trên, đồng thời chỉ đạo thành lập hội đồng Thẩm định để thanh tra rõ: quy trình tiêm chủng, quá trình bảo quản, vận chuyển vaccine và tay nghề của cán bộ y tế thực hiện việc tiêm.

Việc tử vong sau khi tiêm vaccine có thể có nhiều lý do như lượng vaccine không đảm bảo, quy trình tiêm chủng, bảo quản không đúng kỹ thuật và đặc biệt là yếu tố cơ địa của bệnh nhân hoặc bệnh nhân mắc bệnh bẩm sinh, mắc nhiều triệu chứng bệnh cùng lúc nhưng không được thăm khám kỹ trước khi tiêm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá