Chầu chực nộp phí đường bộ

TP - Những ngày đầu triển khai thu phí đường bộ, do số lượng phương tiện quá lớn, hầu hết trung tâm đăng kiểm tại TPHCM luôn trong tình trạng quá tải. Người dân chầu chực suốt nhiều giờ mới được nộp tiền…

Chầu chực nộp phí đường bộ

> Người nghèo đi xe máy phải cầm Sổ hộ nghèo?
> Người nghèo được miễn phí sử dụng đường bộ
> Phạt 3-6 triệu đồng nếu không nộp phí bảo trì đường bộ

Mất thời gian… đếm tiền

9 giờ sáng 9-1, đường Phan Văn Trị bị ùn tắc bởi xe con, xe tải các loại nối đuôi vào Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V (C.200, số 3 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp). Bãi xe và phòng thu phí chật ních, người dân ngồi tràn ra ngoài chờ hệ thống loa xướng tên để vào nộp tiền.

Anh Bùi Văn Tuyến, nhân viên Trung tâm đào tạo lái xe Thái Sơn, cho biết đến làm thủ tục đăng kiểm lại và nộp phí đường bộ (ĐB) cho hai ô tô của trung tâm. Anh nộp hồ sơ và chờ hơn ba giờ mới được nộp tiền.

“Hôm qua, thấy nơi này đông quá, tôi cho xe qua Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5003S (số 6/6 QL13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) và chờ từ sáng đến chiều mới xong thủ tục”, anh Tuyến nói.

Nhiều người nộp tiền cho rằng, nếu tổ chức thu riêng từng khoản, không thu gộp một lần thì không mất quá nhiều thời gian như hiện nay, bởi có người nộp một lúc cả ba khoản (phí kiểm định, phí đường bộ, phí bảo hiểm), nhưng cũng có không ít người chỉ nộp một hoặc hai loại phí vì đến lúc đóng, bảo hiểm hoặc đăng kiểm chưa hết hạn.

Theo chị Trần Thị Hương, nhân viên điều hành Cty TNHH Thương mại Vận tải Phương Nguyên, trước kia, các trung tâm đăng kiểm chỉ thu tiền bảo hiểm, phí kiểm định xe, mức phí phải nộp chỉ vài trăm nghìn đồng. Nhân viên thu phí không mất quá nhiều thời gian để… đếm tiền như hiện nay.

“Mỗi xe phải đóng cả triệu, có xe lên tới 5 - 7 triệu đồng. Làm thủ tục cho nhiều xe thì tiền thu còn cao hơn, nhưng nhân viên thu phí chỉ đếm bằng tay và mất thời gian phân loại tiền theo mệnh giá nên giải quyết rất chậm. Người dân phải chầu chực, chờ đợi. Tại sao không trang bị máy đếm tiền? Từ sáng đến giờ, xe của chúng tôi vào bãi xếp hàng, đến lượt vào xét xe thì nộp phí ĐB chưa xong nên bị từ chối kiểm tra, phải xếp hàng lại từ đầu”, chị Hương nói.

Cần linh hoạt

Để giảm phiền hà, nhiều trung tâm phát “phiếu cung cấp thông tin” kèm biểu giá phí, cử nhân viên hướng dẫn người nộp phí khai báo thông tin.

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm công nhận, từ khi triển khai thu phí, do khối lượng công việc tăng lên, trong khi biên chế nhân sự không đổi nên thời gian giải quyết kéo dài, người dân phải chờ đợi.

Ngoài ra, các trung tâm đều trang bị máy đếm tiền nhưng sử dụng mất thời gian hơn so với kiểm đếm bằng tay vì tiền người dân chi trả nhiều mệnh giá khác nhau.

Trong 1-2 ngày đầu, một số trung tâm đã bố trí quầy thu riêng từng khoản phí, nhưng do người nộp phải qua nhiều cửa, mất thời gian, phiền hà nên đổi sang thu “một cửa” như hiện nay.

Theo ông Trần Văn Nuôi, Giám đốc Trung Tâm đăng kiểm 50-05V, mỗi ngày, trung tâm kiểm định khoảng 150 xe cơ giới, thu phí ĐB bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng/ngày. Do đang trong đợt cao điểm (cận Tết, nhiều người mua ô tô), nên lượng người đến nộp phí tăng đột biến.

“Những ngày đầu, cán bộ nhân viên trung tâm không nghỉ trưa và phải giải quyết đến hơn 19 giờ tối. Mấy ngày nay, lượng người đến nộp phí có giảm dần”, ông Nuôi cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-04V, cho biết trung tâm đã linh động giải quyết nhiều vướng mắc để giảm phiền hà cho người dân.

Nhiều đơn vị, cá nhân thay đổi địa điểm (trụ sở văn phòng, nơi đăng ký thường trú), thậm chí DN đổi tên, chuyển đổi loại hình nhưng chưa đổi cà-vẹt giấy đăng ký xe.

Theo nguyên tắc, khi làm thủ tục, xuất hóa đơn phải căn cứ theo thông tin trên cà –vẹt xe. Tuy nhiên, làm như vậy, người nộp tiền sẽ không được khấu trừ thuế. Do đó, trung tâm đã hướng dẫn kê khai và xuất hóa đơn theo thực tế (thay vì theo cà - vẹt) để giảm phiền hà.

“Biện pháp này chưa thật chuẩn về pháp lý và chỉ tạm thời. Về lâu dài, người dân cần đổi giấy tờ xe khi có những thay đổi nói trên”, ông Hải khuyến cáo.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều người dân chưa nắm rõ quy định cụ thể về phí ĐB, nên mất nhiều thời gian và chi phí đi lại để làm thủ tục. Hiện nay, các trung tâm đăng kiểm chưa có các tờ rơi hướng dẫn phát miễn phí cho người dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá