Cháy chợ cửa khẩu Tân Thanh: Nhiều tiểu thương trắng tay

TP - Sau hơn 2 tiếng đồng hồ phát hỏa, hàng chục ki-ốt cùng hàng hóa tại chợ Sài Gòn - Tân Thanh (thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn) bị thiêu rụi hoàn toàn, nhiều tiểu thương bỗng chốc trắng tay.

Anh Khoát rơi vào cảnh trắng tay khi các ki- ốt bị cháy. Ảnh: Duy Chiến.
Anh Khoát rơi vào cảnh trắng tay khi các ki- ốt bị cháy. Ảnh: Duy Chiến.

Đôi mắt thẫn thờ nhìn về phía cổng chính khu chợ Sài Gòn - Tân Thanh đen sạm, hoang tàn, anh Trần Văn Khoát (SN 1983) chủ 4 ki- ốt từ số 9.30 đến 9.35 thuộc dãy khu E, đối diện với chùa Tân Thanh cho biết: Khoảng 7 giờ 10’, ngày 10/7, anh chuẩn bị đi từ nhà ở Bản Thẩu, xã Tân Thanh lên bán hàng thì bỗng nghe thấy tiếng hô hoán cháy chợ, anh vội chạy về dãy ki- ốt của mình thì đã thấy lửa cháy rực trời, khói nghi ngút. “Đứng cách gần chục mét mà hơi nóng phả đến, không chịu được nên phải đành ngậm ngùi đứng nhìn tài sản bị thiêu cháy”, anh Khoát kể lại.

Anh Khoát quê Trực Ninh, Nam Định lên Lạng Sơn từ năm 2003, làm công việc “cửu vạn”, bốc vác hàng Trung Quốc thuê ở vùng biên. Dần dà kiếm được tiền, anh mua được một ki- ốt ở khu chợ Sài Gòn - Tân Thanh cách đây chục năm. Sau này vợ chồng anh mua thêm 3 ki- ốt nữa để kinh doanh mặt hàng quần áo lót, đồ điện tử, điện thoại với số vốn lên đến trên 1 tỷ đồng.

Anh Khoát chia sẻ, của nả cóp nhặt bấy lâu bỗng nhiên bị mất sạch trong giây lát làm vợ anh choáng váng, nằm bẹp ở nhà.

Cùng tâm trạng với anh Khoát, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Xuân (SN 1980, quê ở Bắc Giang, có ki - ốt số E03, chợ Sài Gòn - Tân Thanh), đứng ngồi không yên. Gần như anh không đủ sức để trả lời các cuộc điện thoại người thân ở quê gọi đến hỏi thăm tình hình. Anh mới gom mớ hàng điện tử, điện thoại trị giá hàng trăm triệu đồng về bán dịp cuối năm thì xảy ra chuyện. “Không chỉ xót hàng hóa bị thiêu cháy mà tiền bạc và cả sổ sách ghi bạn hàng, công nợ cũng đi tiêu. Vậy nên chúng tôi chỉ muốn chết”, anh Xuân nói.

Nhanh chóng tìm nguyên nhân

Trưa 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Phạm Ngọc Thưởng và đoàn công tác của tỉnh đã có mặt tại hiện trường và có cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng trên địa bàn. Theo báo cáo, vụ hỏa hoạn lan cháy rất nhanh khiến trên 30 quầy tạp hóa (đây là con số hộ kinh doanh đăng ký chính thức tại chợ - PV) bị thiêu rụi hoàn toàn; kết cấu mái của khu chợ rộng khoảng 2.000 m2 đã bị đổ sập. Nhiều hộ kinh doanh thiệt hại vài trăm triệu đến trên dưới tỷ đồng.

Chợ Sài Gòn - Tân Thanh từng là biểu tượng cho trung tâm thương mại lớn ở biên giới Việt - Trung. Nơi đây có tổng diện tích trên 11.000 m2 với hàng trăm hộ kinh doanh lớn, nhỏ. Khi xảy ra cháy đã có trên 4.000 m2 bị cháy rụi, ảnh hưởng. Thông tin các ngành cho biết, hiện nay nguyên nhân xảy ra cháy cũng như kiểm đếm thiệt hại chưa được xác định.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Tổng giám đốc chợ Sài Gòn - Tân Thanh cho biết: Sáng 10/7, lực lượng bảo vệ, cán bộ của cơ quan vẫn họp bàn công việc như định kỳ. Sau khi mở cửa, đóng cầu dao điện, một số anh em bảo vệ còn lên khu vực chùa Tân Thanh đối diện để bơm nước thì xảy ra hỏa hoạn. “Hỏa hoạn xảy ra ban sáng và bùng cháy rất to, rất nhanh, cộng với gió lùa từ hướng Bắc nên anh em Ban quản lý chợ không kịp trở tay”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, do thời gian gần đây việc kinh doanh có gặp khó khăn nên doanh nghiệp cũng có thông báo việc chuyển đổi ngành nghề kinh doanh cũng như việc tháo dỡ mái hiên, vỉa hè tới bà con tiểu thương tại chợ Sài Gòn - Tân Thanh. Công việc đang tiến triển thì xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng chỉ đạo 4 vấn đề nhằm khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn. Theo đó, các ngành chức năng tiếp tục bảo vệ hiện trường; phối hợp tốt với Viện Khoa học Hình sự (C54) Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, điều tra, sớm tìm ra nguyên nhân; thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ cho các tiểu thương; đảm bảo an toàn tính mạng của người dân sau hỏa hoạn cũng như cảnh quan môi trường nơi biên giới.

Được biết, cuối giờ chiều 10/7, đoàn công tác C54 Bộ Công an đã có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh để cùng các ngành chức năng địa phương vào cuộc điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy.

Chợ Sài Gòn-Tân Thanh có diện tích hơn 11 nghìn m2, diện tích bị cháy là hơn 4.000 m2. Công an tỉnh đã huy động 400 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy. Đến gần trưa 10/7, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá