Cháy đền thờ Lê Lai lúc nửa đêm

TPO - Rạng sáng 1/12, lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn khu chính điện tại Đền thờ Trung túc vương Lê Lai, tọa lạc trên địa phận làng Tép, xã Kiên Thọ, huyện miền núi Ngọc Lặc, Thanh Hóa.

Cháy đền thờ Lê Lai lúc nửa đêm

Cháy đền thờ Lê Lai lúc nửa đêm

TPO - Rạng sáng 1/12, lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn khu chính điện tại Đền thờ Trung túc vương Lê Lai, tọa lạc trên địa phận làng Tép, xã Kiên Thọ, huyện miền núi Ngọc Lặc, Thanh Hóa.

Hiện trường tòa nhà Tam Điện bị thiêu cháy. Ảnh: H.Q
Hiện trường tòa nhà Tam Điện bị thiêu cháy. Ảnh: H.Q.

Theo ghi nhận tại hiện trường, khoảng hơn 1h sáng 1/12, những người dân sinh sống ở gần khu vực Đền thờ Trung túc vương Lê Lai nghe thấy những tiếng nổ, đồng thời phát hiện lửa cháy sáng từ khu vực chính điện của đền. Ngay lập tức, nhân dân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương xã, huyện, tỉnh có mặt, cùng dập lửa.

Khoảng hơn một giờ đồng hồ sau, 3 xe cứu hỏa của lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hóa có mặt tại hiện trường, dập lửa. Đám cháy được khống chế hoàn toàn, tuy nhiên, gần như toàn bộ khu vực tòa chính điện của đền bị thiêu rụi.

Trao đổi tại hiện trường, ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay, cơ quan công an đã có mặt để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Khi có kết luận chính thức về vụ việc, ngành văn hóa sẽ có báo cáo cụ thể về hiện trạng di tích sau khi cháy. Trên cơ sở đó, sẽ xây dựng các phương án trùng tu.

Ngay khi có kết luận nguyên nhân vụ cháy, ngành chức năng sẽ có những xử lý cụ thể về trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể để xảy ra sự việc trên.

Được biết, ngoài ngày giỗ Lê Lai, hàng ngày, người dân địa phương xa, gần vẫn đến thắp hương, làm lễ tại đền. Theo thông tin ban đầu, đền có một thủ từ trông coi. Thời điểm phát cháy, thủ từ không có mặt tại đền do có người nhà bị ốm.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Khu Đền thờ Trung túc vương Lê Lai nằm ở chân sườn đồi, cách xa khu dân cư ở. Nơi đây thờ vị tướng Lê Lai – người đóng giả Lê Lợi “liều mình cứu chúa” và hy sinh anh dũng để bảo toàn lực lượng cho nghĩa quân Lam Sơn.

Ghi nhớ công ơn của ông, Lê Lợi cho lập đền thờ ở làng Tép (quê hương Lê Lai) và lệnh cho quân thần sau này làm giỗ Lê Lai trước ngày giỗ của mình một ngày.

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai được trùng tu nhiều lần. Đây cũng là đền thờ nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Lam Kinh (khu di tích vừa được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt).

Khu chính điện bị thiêu cháy được ngành chức năng trùng tu vào khoảng thời gian năm 1996 -1997.

Hoàng Lam

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá