Chạy đua đối phó với bão số 7

TP - Ngày 22/11, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết đã bắt đầu triển khai Kế hoạch số 75 về tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn. Ưu tiên số 1 là sự an toàn của hơn 5.000 hộ dân xã đảo Thạnh An.

>> Bão số 7 mạnh lên cấp 12 và diễn biến rất phức tạp

TPHCM: Chuẩn bị sơ tán hàng nghìn hộ dân

Tàu thuyền tại Cần Giờ, TP HCM đã về neo đậu trên bến. Ảnh: Kiên Cường
Theo Ban chỉ huy PCLB huyện Cần Giờ, địa phương đã sẵn sàng sơ tán 2.340 hộ dân xã đảo này vào đất liền, đến tạm cư tại các khu nhà kiên cố, chắc chắn như trường học, trụ sở UBND xã…

Ban chỉ huy PCLB huyện cũng yêu cầu chính quyền 6 xã, thị trấn gồm Lý Nhơn, Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Thiệp, Long Hòa và Cần Thạnh, đôn đốc và tổ chức lực lượng giúp các hộ dân nhanh chóng gia cố, neo buộc lại nhà cửa. Hiện công tác này đã cơ bản hoàn tất.

Riêng những hộ ven biển, sông còn phải chấp hành di dời đến các địa điểm cao ráo và vào sâu trong đất liền ít nhất 50 mét vào ngày hôm nay (23/11), khi bão đã áp sát bờ. UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan ban ngành chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc di dời dân và ứng phó với bão.

Theo Ban PCLB huyện, Cần Giờ có hơn 5.000 ha ao, đầm nuôi tôm, trong đó hơn 2.300 ha ao tôm đã vào cuối vụ và thu hoạch xong. 2.780 ha đìa, đầm tôm các hộ dân nuôi trong rừng Sát (rừng ngập mặn) sẽ có nguy cơ bị vỡ bờ bao, gây thiệt hại lớn nếu bão đổ bộ vào. 

Cũng trong ngày 22/11, Sở NN&PTNT đã có Công văn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm (CCKL) và các tổ chức, cá nhân gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn phải sửa chữa, gia cố chuồng, trại bằng những vật liệu kiên cố (khung sắt, lưới B40,…), nhằm đảm bảo ngăn giữ tuyệt đối không để xảy ra tình trạng động vật hoang dã sổng chuồng, gây nguy hiểm cho người dân khi thời tiết bất thường xảy ra.

Khánh Hòa: Sẵn sàng di dân ven bờ và trên lồng bè

Chiều tối 22/11, UBND tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống cơn bão số 7. Các địa phương báo cáo, đã sẵn sàng triển khai PCLB theo phương án được xây dựng trước, chuẩn bị địa điểm di dời dân và lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Các phương tiện như nhà bạt, ca nô, phao cứu sinh… do Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ đã được chuyển giao đầy đủ cho các địa phương, đơn vị.

Tuy nhiên, đến chiều 22/11 vẫn còn 2.042 ngư dân trên 382 tàu đang hoạt động trên biển, trong đó có 1.180 ngư dân/146 tàu đang hoạt động xa bờ. Cũng chưa thống kê được chính xác số người đang ở trên 47.000 lồng bè nuôi thủy sản…

Bình Thuận: Chìm hai thuyền cá, mất tích một người

Sáng 22/11, do thời tiết xấu, tại đảo Phú Quý, 2 thuyền đánh cá khi di chuyển nơi neo đậu tránh bão đã bị chìm, anh Nguyễn Văn Tài (sinh 1975, ngụ xã Ngũ Phụng) bị mất tích, một chiến sĩ bộ đội biên phòng huyện đảo Phú Quý đã bị thương khi tham gia cứu hộ.

Vào lúc 12 giờ cùng ngày, tại huyện Phú Quý đã có 556 thuyền nhỏ được kéo lên bờ, 532 chiếc neo đậu tại cảng và 102 tàu thuyền lớn chạy vào cảng Phan Thiết trú  bão.

Đến 10 giờ sáng 22/11, toàn tỉnh Bình Thuận còn 376 tàu thuyền với 2.578 lao động còn hoạt động trên biển, trong đó có 11 tàu với 77 lao động đánh bắt xa bờ ở ngư trường Tây Nam bộ. Bộ đội Biên phòng và Sở Thủy sản tỉnh đã phối hợp tuần tra, bắt buộc toàn bộ số tàu thuyền đang đánh bắt trên biển phải vào bờ, tìm nơi neo đậu an toàn.

Bà Rịa - Vũng Tàu:  3.633 tàu cá vào tránh bão

Ngày 22/11, UBND tỉnh BR-VT  đã họp và chỉ đạo toàn dân phòng  chống  bão số 7, các tàu thuyền khẩn trương tìm nơi trú bão. Một số trường học ở TP Vũng Tàu có thông báo cho học sinh nghỉ học vào  ngày 23/11. 

Hiện, có  2.176 tàu cá của BR-VT với 13.480 thuyền viên và 1.457 tàu cá của các tỉnh bạn với 11.272 thuyền viên  vào  các bến cảng của BR-VT tránh bão.

Hiện có 1.832 tàu cá đánh bắt xa bờ của BR-VT đang đánh bắt cá ngoài  khơi. Trong đó 643/1.832 tàu cá xa bờ đang khẩn trương chạy vào các đảo của Indonesia và Malaisia tránh bão.

Cùng thời điểm này, 1.189/1.832 tàu cá khác của BR-VT cũng đang cố sức chạy vào  các địa phương như Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh, Côn Đảo tránh bão số 7.

Phú Yên: Bến đậu tàu thuyền quá tải

Chiều 22/11, tỉnh Phú Yên còn 101 tàu thuyền với 569 ngư dân đang hoạt động trên biển. Trong đó, có 10 tàu thuyền với 81 ngư dân hành nghề câu cá ngừ đại dương đi về vùng biển phía nam (từ 6 -7 vĩ độ bắc) và trên đường tránh bão, 5 tàu thuyền câu cá ngừ đại dương với 44 lao động đã vào tránh bão ở vùng đảo Phú Quý. Còn lại 82 tàu thuyền với 419 lao động hoạt động gần bờ đã đi tránh bão.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là các bến bãi cho tàu thuyền tránh bão đều quá tải, rất nhiều tàu thuyền chen chúc và không thể neo buộc an toàn. Trong đó nguy hiểm nhất là các tàu câu cá ngừ đại dương đang neo đậu tại bến Đông Tác, phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa).

Tại bến cá Đông Tác, sáng nay đã có đến hơn 600 tàu công suất lớn đang neo đậu. Tuy nhiên bến này chỉ đủ chỗ cho trên 300 phương tiện. Các phương tiện vào sau buộc phải neo phía ngoài cửa, trong điều kiện sóng rất lớn, nước chảy xiết, rất nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá