Cháy nhà 'bé gái phát hỏa' do chập điện

TPO-Biên bản kết luận nguyên nhân vụ cháy ngày 12-5 vừa qua ở nhà bé Th (khu tập thể A75 đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM), người được cho có khả năng phát hỏa, ghi rõ “cháy do chập điện đèn ngủ”.

Cháy nhà 'bé gái phát hỏa' do chập điện

> Bí ẩn bé gái 11 tuổi có khả năng phát cháy

Vụ cháy ngày 12-5 thiêu rụi phòng ngủ nguyên nhân do “chập điện của đèn ngủ” nhưng gia đình bé Th. cho rằng bé Th. phát năng lượng gây cháy- ảnh L.N
Vụ cháy ngày 12-5 thiêu rụi phòng ngủ nguyên nhân do “chập điện của đèn ngủ” nhưng gia đình bé Th cho rằng bé Th phát năng lượng gây cháy- ảnh L.N.

Chập điện

Sáng 12-5, đám lửa bùng lên trên phòng ngủ tầng hai của ngôi nhà ba tầng ở khu tập thể A75, do anh Phạm Quốc V (bố bé Th) làm chủ, khiến nhiều người phát hoảng.

Theo anh V kể lại, nguyên nhân do con gái 11 tuổi phát ra năng lượng làm cháy các đồ vật và lan ra cả phòng.

Sau khi không khống chế được ngọn lửa, anh V đã gọi điện nhờ lực lượng phòng cháy chữa cháy quận 11 đến can thiệp.

Ông Nguyễn Văn M (ở khu tập thể A75) cho biết, khoảng gần 10 giờ sáng, tôi nghe tiếng xe hú còi và thấy bốn xe chữa cháy chạy vào nhà anh V. Đến tìm hiểu thì được gia đình anh V cho biết, con gái anh gây cháy.

“Những người thân trong gia đình bảo cháu Th có khả năng phát cháy nên gây ra hỏa hoạn”- ông M kể lại.

Tuy nhiên, sau khi khống chế ngọn lửa, tìm hiểu nguyên nhân mới phát hiện nguyên nhân gây ra sự cố trên do chập điện của đèn ngủ.

Trong biên bản làm việc giữa anh Phạm Quốc V (chủ nhà) đại diện chính quyền phường 2, quận Tân Bình và lực lượng phòng cháy chữa cháy quận 11 vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 12-5, anh V ký trong biên bản thừa nhận nguyên nhân cháy do chập điện.

Tuy nhiên, anh V yêu cầu cơ quan chức năng không được cung cấp sự thật này cho báo chí!?

Biên bản này cũng yêu cầu anh V có mặt tại phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận 11 vào hai ngày sau đó để giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, nhưng trong chuyến khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân gây cháy của đoàn các nhà ngoại cảm do ông Nguyễn Phúc Giác Hải- Chủ nhiệm bộ môn Thông tin dự báo thuộc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, khẳng định, nguyên nhân do cô bé “phát hỏa”, gây cháy các ổ điện, đèn ngủ…, sau đó mới dẫn đến cháy các vật dụng và làm chập điện.

Trả lời Tiền Phong, ông Hải cũng cho rằng: “khi thực nghiệm hiện trường, chúng tôi thấy các vật bé Th gây cháy như quạt treo tường, cầu dao điện… đều đặt ở vị trí cao mà khả năng bé khó với tới nên việc bé lấy lửa để đốt cũng khó làm được”.

Ông Hải cũng khẳng định, cơ quan chức năng cho rằng, vụ cháy ngày 12-5 vừa qua do chập điện cũng không sai, bởi chập điện là hệ quả tất yếu của quá trình cháy các vật dụng khác mà ra.

Hết cháy

Khoảng 12 giờ ngày 18-5, khi cả đoàn các nhà ngoại cảm đang quay phim và ghi nhận hiện trường các vụ cháy trước đó, thì bỗng dưng có tiếng hô “Cháy. Cháy rồi”. Mọi người chạy lên tầng một thì phát hiện trong đống áo quần khói và mùi khét bốc lên. Vạt của chiếc quần của bé Th ở trong tủ bốc cháy.

Ông Hải kể lại, khi vụ cháy xảy ra, bé Th ở phòng khác. Tuy nhiên, báo chí không được chứng kiến cảnh này, chỉ nghe kể lại của người nhà và đoàn các nhà ngoại cảm.

Vụ cháy đúng vào lúc các nhà ngoại cảm có mặt ở nhà bé Th khiến không ít người đặt câu hỏi liệu có ai đốt để gây sự chú ý!?. Bởi điều lạ là áo quần lại cháy từ trong ra ngoài chứ không phải cháy từ ngoài vào trong như quy luật.

Điều này có cơ sở bởi trong ba thí nghiệm tại nhà do Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải - người được mệnh danh ông già ô zôn thực nghiệm tại nhà, cho thấy, quần áo bên ngoài đều cháy trước khi tiếp xúc với lửa.

Ông Khải thí nghiệm để một đống quần áo trong tủ gỗ, sau đó ném một que diêm cháy dở vào đống quần áo theo hướng phía trước cửa tủ rồi đóng tủ lại.

Thí nghiệm khác, ông dùng que diêm cháy ném vào quần áo trong tủ theo chiều thẳng đứng từ trên xuống, sau đó đóng tủ…, đều cho thấy quần áo bên ngoài cháy trước.

Sau vụ cháy được có có sự “tiếp tay” của một người khác vào ngày 18-5, đến nay chưa có vụ cháy nào xảy ra tại nhà cô bé được cho có khả năng phát cháy.

Trao đổi với Tiền Phong chiều nay (29-5), ông Nguyễn Phúc Giác Hải cho biết, từ đó đến nay gia đình không thông báo có thêm vụ cháy nào xảy ra nữa.

Khi phóng viên hỏi liệu giải pháp “cho bé uống nước dừa được các nhà ngoại cảm đưa năng lượng vào trong” đã phát huy hiệu quả, ông Hải khẳng định: Vẫn chưa thể nói trước được vì mới dùng hơn một tuần.

Trước đó, ông Hải và các nhà ngoại cảm đã thuyết phục gia đình anh V cho bé Th uống 14 quả dừa chứa năng lượng để hóa giải nguồn năng lượng dồi dào trong người bé Th.

Theo người này, dùng dừa là nguồn năng lượng dồi dào vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên dùng rất yên tâm.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng