Cháy nổ ở kho xăng Nước Mặn: Sẽ khởi tố vụ án

TP - Theo Phó GĐ CA TP Đà Nẵng, Trưởng phòng CSĐT (PC14), đây là một vụ tai nạn lao động nhưng gây hậu quả nghiêm trọng và chậm nhất là chiều 23/3, Công an thành phố Đà Nẵng sẽ khởi tố, điều tra vụ án.

“Chiều 22/3, PV Tiền phong đã trao đổi với Đại tá Nguyễn Đình Chính – Phó GĐ CA TP Đà Nẵng, Trưởng phòng CSĐT (PC14) về vụ cháy nổ kinh hoàng ở kho xăng Nước Mặn. Đại tá Nguyễn Đình Chính cho biết:

Theo xác định ban đầu, mặc dù đây là một vụ tai nạn lao động nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người nên lực lượng điều tra cần xác định rõ nguyên nhân mới có thể kết luận đây là vụ án hình sự hay dân sự. Chậm nhất là chiều 23/3, Công an thành phố Đà Nẵng sẽ khởi tố, điều tra vụ án”.    

7h40' sáng 22/3, một vụ cháy nổ bồn xăng kinh hoàng đã xảy ra ở kho xăng Nước Mặn (thuộc tổ 16, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) khiến nhiều người chết và bị thương.

Buổi sáng hoảng loạn

Cảnh sát PCCC đang xử lý hiện trường tránh cháy nổ lây lan              

7 giờ 40 phút, hàng trăm người dân TP Đà Nẵng tụ tập bên đường Lê Văn Hiến, chứng kiến tai nạn kinh khủng xảy ra từ bồn xăng số 4 trong kho xăng  Nước Mặn. Lực lượng PCCC Công an TP Đà Nẵng đã phải huy động hàng chục xe cứu hỏa để giải quyết tình hình. Trong khi đó, xe cứu thương của BV Đà Nẵng liên tục vào ra, đưa nạn nhân về bệnh viện.

Anh Đoàn Văn Giao – một người dân trên đường Lê Văn Hiến kể: “Tui vừa mới kêu ly cà phê, ngồi đối diện với kho xăng sân bay, chưa kịp uống đã nghe một tiếng rầm long trời lở đất, cứ tưởng là ai đánh mìn. Nhưng khi nhìn qua kho xăng thì thấy cột lửa bốc cao gần chục mét.

Tôi giật mình nghĩ đến mấy chú công nhân đang thi công trong đó. Chắc là có chuyện rồi”. 8 giờ sáng, lúc này, một vài công nhân là nạn nhân may mắn thoát chết đã hoàn hồn trở lại.

Anh Đặng Văn Cường (22 tuổi, quê Thái Thụy, Thái Bình), công nhân làm bồn số 3, quần áo lấm lem, dính đầy máu, nói không thành tiếng: “Lúc đó khoảng 7 giờ 30, đội bọn em gồm 4 người, thuộc Cty xây lắp số 3, đang thi công ở bồn số 3 thì nghe tiếng nổ ầm ở bồn số 4, sau thấy lửa phụt lên cao, tất cả đều hoảng hồn tháo chạy.

Một lúc sau lấy lại bình tĩnh, bọn em quay trở vào, nhưng sức nóng khủng khiếp không ai lại gần được. Đứng đằng xa nhìn bạn bè, thấy người chết, người bị thương mà kinh hãi”.

Vừa vuốt ngực để cơn xúc động trôi qua, Cường kể tiếp: “Một hồi lâu sau, bọn em mới đủ can đảm xông vào, dìu những anh em bị thương lên xe cấp cứu. Nhiều người bị đứt tay, chân, máu chảy ròng ròng”. Bồn số 3 mà Cường đang thi công có 15 người, may mắn thoát nạn dù cách bồn số 4 chưa đầy 10m.

Anh Phạm Ngọc Tuấn (32 tuổi) – đội trưởng đội thi công ở bồn số 3, kể: “Tất cả 5 bồn đang thi công đều đậy nắp, khi nghe tiếng nổ rầm, tôi quay sang thì thấy nắp bồn số 4 bị giật tung, cả 8 người đều văng sang nắp bồn chúng tôi đang thi công. 3 người chết tại chỗ, 5 người bị thương nặng”.    

Đến 9 giờ sáng, tất cả 8 người chết và bị thương được đưa về BV Đà Nẵng, công tác khắc phục hậu quả đang được khẩn trương triển khai.

Dùng ống dẫn xăng để... bơm nước ?

Nạn nhân Em đang được cấp cứu tại BV Đà Nẵng

Ngay sau khi các nạn nhân được đưa về cấp cứu ở BV Đà Nẵng, một cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại hiện trường, gồm các cơ quan chức năng như:

Công an thành phố, VKSND quận Ngũ Hành Sơn, VKSND TP Đà Nẵng; Sở LĐ-TB&XH; LĐLĐ; Cảnh sát PCCC, cơ quan pháp y và đơn vị thi công... nhằm tìm nguyên nhân gây tai nạn.

Được biết, hiện nay, trong kho xăng Nước Mặn có 10 bồn xăng, với tổng dung tích khoảng 10.000m3. Trong đó, bồn xăng số 4 bị tai nạn nằm trong số 5 bồn xăng mới được xây dựng vào tháng 8/2006, do Cty Xăng dầu khu vực 5 làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Cty Cổ phần Xây lắp 3 (CPXL 3 - thuộc Petrolimex Sài Gòn).

Cả 5 bồn xăng này đều nằm trên khu đất quân sự thuộc Lữ đoàn 354 đóng. Đơn vị chủ đầu tư đã thuê lại đất để xây dựng. Bồn số 4 là bồn thi công nhanh nhất, sắp được hoàn thiện nên từ ngày 19/3, Cty CPXL 3 đã thuê Tổng kho xăng dầu khu vực 3 bơm nước vào bồn để thử tải, áp lực.

Ngày 19/3, sau khi đã bơm được 1/3 chiều cao bồn (mỗi bồn xăng cao 15m, đường kính nắp 36m, dung tích 12.500 lít) thì dừng lại để kiểm tra độ lún. Đến sáng qua, khi Tổng kho xăng dầu khu vực 3 đang tiếp tục bơm thì xảy ra tai nạn...

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phúc – cán bộ kỹ thuật Cty CPXL 3, cho biết: “Khi bơm nước, chúng tôi đã cho kiểm tra tất cả độ an toàn kỹ thuật cũng như đã mở 4 nắp thông áp lực, mỗi nắp có đường kính 22m. Vả lại, khi nổ, nắp bồn xăng bằng thép, dày 5ly, nặng 50 tấn bị cuốn tung. Vì thế, bồn xăng bị nổ do bơm nước là không thể. Theo tôi, nguyên nhân cần phải được xác định ở đây, Tổng kho xăng dầu đã bơm cái gì?”.

Theo ông Phúc thì rất có thể, đơn vị bơm nước đã dùng ống dẫn xăng để bơm nhưng không súc sửa sạch ống, dẫn đến việc xăng nổi lên phần trên mặt nước, gặp lửa hàn xì của anh em đang thi công nên gây ra sự cố cháy nổ.

Anh Đặng Văn Cường – công nhân ở bồn số 3 cũng cho biết, ngày 19/3, khi bơm nước ở bồn số 4, anh em đã nghe có mùi xăng nhưng không ai nghĩ là ở trong nước.

Thượng tá Nguyễn Phong– Trưởng phòng CS PCCC (CA TP Đà Nẵng) cho biết, lực lượng PCCC sẽ trưng cầu TT kiểm định kỹ thuật khu vực 3 để xác định nguyên nhân gây tai nạn, qua đó kết luận là trường hợp vi phạm an toàn lao động hay vi phạm hình sự.

Danh sách người chết:

1 – Tống Văn Thắng (30 tuổi quê thị xã Sông Công, Thái Nguyên)

2 – Vũ Tuyển (29 tuổi, quê thị xã Sông Công, Thái Nguyên)

3 – Trương Năng (32 tuổi, quê Đại Lộc, Quảng Nam)

4 – Bùi Văn Phú (25 tuổi, quê Phú Thọ)

Danh sách nạn nhân bị thương:

1 – Võ Nguyên Nam (28 tuổi, quê Quảng Bình)

2 -  Nguyễn Văn Thành (chưa xác định)

3 -  Nguyễn Tấn Hiếu (quê Tiền Giang)

4 -  Huỳnh Minh Em (tổ 42, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng