Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt

TPO - Vào 19h25 hôm nay (11/10), một vụ cháy lớn xảy ra tại tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội. Khói bốc lên ngùn ngụt từ tầng hầm tòa nhà, trong khi ở các tầng cao có nhiều người bị mắc kẹt.

Dùng thang chuyên dụng giải cứu người bị mắc kẹt ở chung cư bị hỏa hoạn.
Dùng thang chuyên dụng giải cứu người bị mắc kẹt ở chung cư bị hỏa hoạn.

Theo thông tin ban đầu, người dân phát hiện khói ở khu chung cư kể trên vào khoảng 19h25 hôm nay (11/10).

Sau đó khoảng 30 phút, người ta bắt đầu nghe những tiếng nổ lớn từ tầng hầm của toà nhà CT4A, CT4B rồi khói ùn lên đen kịt từ hầm. Một cư dân sống tại nhà B cho biết, tiếng nổ phát ra nhiều ở tầng hầm, nơi có hàng trăm xe máy của cư dân. Mọi người không thể di chuyển phương tiện do ngay khi cháy xảy ra, cửa ra vào hầm đã bị đóng.

Vụ việc khiến cư dân ở khu vực này hoảng loạn, tháo chạy xuống dưới. Tuy nhiên, trên các tầng cao của khu nhà vẫn còn nhiều người mắc kẹt.

Do 3 khối nhà (A,B,C) ở đây xây thông nhau tầng hầm, nên khói từ hầm A nhanh chóng lan sang hầm B,C. Khói từ hầm cũng ùn lên các tầng phía trên khiến cả 3 khối nhà nhiễm khói nặng, nhiều người mắc kẹt.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người, bao gồm quân đội, cảnh sát PCCC và dân quân tự vệ cùng hàng chục xe cứu hỏa, xe thang và cứu thương tới hiện trường tham gia cứu hộ và cứu hỏa.

Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 1 Xe cứu hỏa được huy động.

Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 2 Thang cuốn được dựng lên để giải cứu những người bị mắc kẹt ở các tầng nhà của chung cư.
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 3 Cố gắng cứu người mắc kẹt.
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 4
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 5
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 6
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 7
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 8
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 9 Soi đèn để báo hiệu xin cứu trợ
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 10
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 11 Hàng ngàn người dân tập trung xem cứu người.
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 12 Và lo lắng cho người dân đang bị mắc kẹt
Cháy ở chung cư khu Xa La, nhiều người mắc kẹt - ảnh 13 Xe cấp cứu được điều đến hiện trường.

Đến khoảng 22h cùng ngày, lực lượng PCCC đã cơ bản khống chế được đám cháy ở tầng hầm. Lực lượng cứu hộ với xe thang chuyên dụng cũng giải cứu được toàn bộ những người bị mắc kẹt vào lúc 22h45.

Cơ quan chức năng yêu cầu cư dân ở cả 3 toà nhà liên thông CT4A, CT4B, CT4C không trở lại nhà trong đêm nay. Các gia đình chủ động lo chỗ ngủ, nếu khó khăn, người dân có thể tới khách sạn Mường Thanh trong khu đô thị Xa La, sẽ được bố trí phòng nghỉ.

Đại diện Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội cho biết, đơn vị đã huy động nhiều Phòng Cảnh sát PC&CC khu vực tới hiện trường cứu chữa hỏa hoạn.

Do đám cháy tỏa ra nhiều khói, nên ngoài xe chữa cháy, xe thang, cảnh sát PCCC đã điều xe cứu nạn cứu hộ, quạt hút khói tới hiện trường để hút khói đậm đặc tỏa ra từ tầng hầm chung cư, hạn chế khí độc bốc mạnh lên các tầng trên.

Đại diện cơ quan PCCC cho hay, theo quy định, mọi tầng hầm chung cư đều có khoang đệm và hệ thống cửa ngăn cháy, kèm hệ thống hút khói tự động. Khi cháy xảy ra, nếu các hệ thống cửa ngăn cháy, hút khói tự động ở tầng hầm hoạt động theo tiêu chuẩn, khí độc khó có thể lan lên nhiều các tầng trên.

"Sau vụ cháy, cần phải rà soát hệ thống thông khói, cửa ngăn cháy tại chung cư này xem có vận hành khi hỏa hoạn xảy ra hay không, mà khí độc có thể lan khắp 3 khối nhà", một cán bộ có kinh nghiệm trong công tác PCCC cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng