Cháy ở toà nhà cao nhất TP Hồ Chí Minh

TPO – Vào lúc 17h30 chiều ngày 27/3, Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn cao nhất TPHCM (33 tầng), nằm ở 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM đã đột ngột bốc cháy. Không có thiệt hại về người, nguyên nhân vụ cháy chưa được làm rõ.

Các nhân viên TTTM Sài Gòn đang sơ tán ra khỏi tòa nhà. Ảnh : Hữu Vinh

Hàng trăm nhân viên từ trong trung tâm chạy nhốn nháo ra đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Du. Chuông báo cháy của toà nhà vang lên inh ỏi. Một người nước ngoài làm việc tại tầng 2 làm trong chi nhánh một ngân hàng cho biết, anh đã ngửi thấy khói và vội vàng vơ lấy chiếc cặp đựng tài liệu cùng laptop chạy bằng thang bộ chối chết xuống dưới đất.

Vợ của một nhà báo đồng nghiệp xác nhận, khi ấy khoảng 6 giờ chị đang làm việc ở tầng 3 thì đồng nghiệp của chị nhận được điện thoại báo là có cháy và mọi người đã di chuyển trật tự theo cầu thang bộ xuống tầng trệt để ra ngoài. Bấy giờ cả tiền sảnh của toà nhà mịt mù khói. Hệ thống cầu thang máy bị phong toả hoàn toàn khi sự cố xảy ra.

Cảnh sát PCCC đang tích cực dập lửa. Ảnh : Hữu Vinh

Nguồn tin của TPO ghi nhận được tại hiện trường cho thấy, ngọn lửa đã phát nguồn từ kho chứa vật tư (rộng 10m2, chứa giấy vệ sinh) dưới tầng hầm của toà nhà, sau đó phát tán lên tầng trệt và tầng 1.

Đại tá Trần Triều Dương, giám đốc  Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) cùng lực lượng cứu hoả đã có mặt tại hiện trường kịp thời, với 5 xe chửa cháy chuyên dụng. Do hạn chế về mặt thiết kế với 2 cửa chính của toà nhà được mở ra từ hướng hai đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Du nên đã phần nào hạn chế công tác chữa cháy của các cán bộ chiến sĩ PCCC.

Khói bốc mù mịt, nhiều nhân viên văn phòng còn kẹt lại trong toà nhà phải dùng khăn bịt mũi để thoát ra từ cửa chính. Rất tiếc, yêu cầu của đại tá Trần Triều Dương đã không được bảo vệ toà nhà thực hiện khi ông yêu cầu mở toang các cánh cửa để cho khói thoát ra bên ngoài.

Báo chí tác nghiệp trước sự cảnh giới của các nhân viên bảo vệ. Ảnh : Hữu Vinh

Có lẽ những nhân viên bảo vệ này đã tuân thủ “chỉ thị” từ Ban quản lý của toà nhà hạn chế việc mở rộng cửa nhằm cảnh giới phóng viên. Bởi lẽ ngay cả phóng viên Tiền phong cùng vài đồng nghiệp báo, đài khác thực hiện việc ghi hình ngay cửa chính đã bị những bảo vệ ở đây phản đối và thậm chí có hành vi vi phạm Luật Báo chí khi cố tình dùng tay che ống kính, nạt nộ các nhà báo trong lúc tác nghiệp.

Do được huấn luyện về công tác PCCC tốt trước đó, nên vụ cháy đã không làm xáo động lớn trong nội bộ hàng trăm nhân viên đang làm việc trong văn phòng ở 33 tầng của toà nhà.

Đại tá Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy. Ảnh : Hữu Vinh

Song nét mặt của họ vẫn chưa hết kinh hoàng. Chị Nguyễn Thị Hồng Bích, làm việc cho Cty Dow Corning có văn phòng ở tầng 28 trao đổi với Tiền phong khi chị vừa ra khỏi toà nhà. Chị Bích vừa thở dốc vừa nói: “Lúc 18h30, tôi nghe bảo vệ lên gõ cửa và nói có cháy , đề nghị mọi di chuyển ra khỏi toà nhà. Do cầu thang không cho sử dụng vì lý do an toàn, chúng tôi phải đi thang bộ xuống. Vừa mệt và vừa sợ!”.

Đến 18h30, đại tá Trần Triều Dương khẳng định với báo chí, vụ cháy cơ bản đã được khống chế. Vụ cháy không gây chết người nhưng thiệt hại về tài sản cũng như nguyên nhân của vụ cháy  chưa được xác định.

Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trường đến 19h00 khói vẫn còn nghi ngút thoát ra từ 2 phía cửa chính của toà nhà.

Toà nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn được xây dựng hoàn tất vào năm 1997 và được xem là một trong biểu tượng của TPHCM về thẩm mỹ cũng như độc đáo trong kiến trúc xây dựng.

Hiện tại tòa nhà này được quản lý bởi Cty Eden và đã khai thác hết công suất cho dịch vụ văn phòng cho thuê với nhiều doanh nghiệp có tên tuổi chọn nơi này đặt trụ sở làm việc như Prudential, Ngân hàng Standar Chartered, Hãng hàng không Nam Phương (Trung Quốc)… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá