Cháy ở Xa La và hiểm hỏa ghê người ở các khu chung cư

TP - Toàn thành phố Hà Nội có tới 121 công trình chưa được nghiệm thu PCCC cho thấy sự bất cập, thiếu trách nhiệm trong quản lý hiện nay.

Hàng loạt xe máy cháy rụi sau sự cố ở chung cư Xa La
Hàng loạt xe máy cháy rụi sau sự cố ở chung cư Xa La

Nhà ở 4 năm chưa nghiệm thu PCCC

Sau vụ cháy tại chung cư CT4 Xa La khiến người dân tại khu đô thị này chưa hết bàng hoàng, khoảng 22 giờ tối 12/10, chuông báo cháy ở tòa CT5 Xa La, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, bất ngờ kêu inh ỏi khiến cư dân nháo nhào chạy thoát thân. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã điều 2 xe cứu hỏa đến chung cư CT5 Xa La. 

Tuy nhiên, khi đến nơi, kiểm tra không có đám cháy nào. “Cũng sống chung với báo cháy giả, chị Lê Thu Hà, sống tại chung cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông) cho biết, suốt một năm sinh sống tại đây, người dân đã nghe tín hiệu báo cháy đến 5 lần. 

“Tuy Ban quản lý giải thích báo cháy do người dân vô ý bấm vào, nhưng những sự việc như vậy ảnh hưởng lớn đến tinh thần của cư dân”, chị Hà nói.

Ông Lê Văn Mừng, đại diện Ban quản trị lâm thời toà nhà CT5, bức xúc: Dân đã ở được 4 năm nhưng hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Hệ thống báo cháy liên tục trục trặc: Chuông báo cháy không hoạt động khi có cháy, báo cháy khi không có cháy, tủ báo cháy trung tâm không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. 

Ông Mừng cho biết, kiến nghị đã được gửi đi hơn 1 tháng nay nhưng cư dân vẫn chưa nhận được hồi âm từ Ban quản lý tòa nhà cũng như các đơn vị chức năng.

Lo ngại chất lượng lưới điện chung cư

Theo Sở Cảnh sát PCCC, tính đến quý II/2015, toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng, trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về PCCC, 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. 

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cho biết, sự cố điện là nguyên nhân chiếm tới gần 50% sự cố cháy nổ. 

Chung cư cao tầng hiện nay đang có vấn đề như: Chủ đầu tư tự ý lựa chọn dây dẫn, các thiết bị điện, không đảm bảo quy phạm, rất dễ dẫn đến cháy nổ. Hệ thống điện có tuổi thọ, cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng khi hết hạn sử dụng. 

Khi được hỏi về hệ thống điện của tòa nhà CT4A, CT4B, CT4C Khu đô thị Xa La, EVN Hà Nội thông tin, đơn vị mới tiếp nhận đường dây trung thế, trạm biến áp đi vào tòa nhà. 

Còn toàn bộ hệ thống điện hạ thế bao gồm các tủ đóng cắt hạ thế (đặt tại tầng hầm toà nhà), các đường cấp trục, nhánh cho toàn bộ các toà nhà vẫn chưa được tiếp nhận. Toàn bộ điện trong các toà nhà vẫn thuộc tài sản của chủ đầu tư.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá