Cháy rừng ở Thanh Hóa: Phát lệnh di dân khẩn cấp

TPO - Tối qua (28/5), ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh di dân khẩn cấp ở vùng có nguy cơ gặp nguy hiểm do vụ cháy rừng gây ra.

Hiện trường cháy rừng đêm 28/5. Ảnh: Hoàng Lam.
Hiện trường cháy rừng đêm 28/5. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo đó, vào úc 18h37 ngày 28/5, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh di dân khẩn cấp ở 2 thôn Trà La và Trà Sơn thuộc xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa.

Trước đó, vào lúc 17h cùng ngày, chính quyền xã Hoằng Khánh đã phát loa truyền thanh, huy động toàn dân tham gia chữa cháy. Thế nhưng do ngọn lửa cháy lan trên nhiều triền núi dốc nên lực lượng chữa cháy không thể dập lửa.

Đến 18 giờ 15 phút, các đám cháy lan gần khu dân cư của các thôn Trà La và Trà Sơn. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương phải thông báo cho nhân dân đưa người già, trẻ nhỏ và các tài sản cần thiết đến nơi an toàn, sẵn sàng chờ lệnh di dân. Ngay sau đó, lệnh di dân khẩn cấp đã được cơ quan chức năng đưa ra.

Đến 21h ngày 28/5, lực lượng chức năng vẫn chưa thể khống chế các đám cháy rừng ở địa bàn các xã của hai huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Tại hiện trường vụ cháy trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo lực lượng chức năng nỗ lực làm các đường băng cản lửa, hạn chế thiệt hại. Ở những nơi ngọn lửa tiến gần khu dân cư, các địa phương phải thực hiện tiến hành di dân, chuyển tài sản có giá trị để bảo đảm an toàn. Tại những vị trí lửa tạm thời tắt, vẫn phải tiếp tục kiểm tra, không để các tàn tro còn than vẫn âm ỉ, tránh bùng phát ngọn lửa trở lại…

Chưa có thống kê thiệt hại về số diện tích rừng bị cháy, tuy nhiên ước tính đã có tới hàng chục héc ta rừng thông, keo đã bị thiêu rụi hoàn toàn ở các xã Triệu Lộc, Châu Lộc (huyện Hậu Lộc), Hoằng Khánh, Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa) trong gần 2 ngày qua.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 27/5, người dân phát hiện khu vực rừng thông, keo ở thôn Phú Gia, xã Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc) bị cháy. Tỉnh Thanh Hóa đã huy động gần 2.000 người (gồm công an, kiểm lâm, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương) tham gia dập lửa, cứu rừng.

Sau một đêm được khống chế, đến 11h ngày 28/5, ngọn lửa ở khu vực rừng bị cháy trước đó bùng phát trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá