Chạy xe máy khắp miền Trung đòi nợ

TP - Đó là tình cảnh của ông Trần Đình Báu - đại diện Cty TNHH Hải Triều (Quảng Trị).

Thi công hạng mục cống hộp trên đường dẫn vào công trình thủy điện Đăkmi 2 (Phước Sơn, Quảng Nam) xong đã 4 năm nay, nhưng ông vẫn chưa nhận được tiền hoàn công khiến lãi ngân hàng phát sinh, gia đình lâm vào khánh kiệt. Còn chủ đầu tư và nhà thầu chính đổ lỗi cho nhau.

Ông Báu vừa có đơn kêu cứu gửi báo Tiền Phong. Cty Hải Triều được chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 tại Đà Nẵng (nhà thầu chính) ký hợp đồng thi công hạng mục cống hộp tại gói thầu DMII-16, tức làm đường vào thủy điện Đăkmi 2 (xã Phước Công, Phước Sơn, Quảng Nam) vào năm 2011.

Sau 4 tháng thi công (tháng 2 – 5/2011), Cty của ông Báu hoàn thành xong các hạng mục, với tổng số tiền công là 555 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Báu chỉ nhận được 150 triệu tiền ứng, số còn lại đến nay phía Sông Đà 19 vẫn không chịu thanh toán.

Dáng vẻ khắc khổ, đi xe máy từ Quảng Trị vào tận Đà Nẵng để gửi đơn tố cáo, ông Báu bức xúc: “Mấy năm nay, tôi chạy xe máy khắp miền Trung để gặp cho được ông Châu Hà Nhân, nguyên là GĐ Chi nhánh Cty CP Sông Đà 19, lần nào ông ta cũng khất lần với lý do bên phía chủ đầu tư là Cty CP Năng lượng Agrita Quảng Nam chưa chịu thanh toán. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tôi có gần 30 lần chạy xe máy vào Đà Nẵng, lên Kon Tum tìm ông Nhân nhưng không có kết quả. Nay đành phải viết đơn tố cáo”. 

Theo ông Báu, số tiền hơn 400 triệu đồng có thể không lớn đối với chủ đầu tư cũng như bên Sông Đà 19, nhưng với ông là cả gia tài. Để thi công, ông đã cắm sổ đỏ ngôi nhà 3 tầng ở Đông Hà, vay mượn ngân hàng để làm vốn. Nay sau 4 năm, tiền không được hoàn lại, ông phải bán nhà, bán xe ô tô, lâm vào cảnh khánh kiệt, nợ ngân hàng gần 1 tỷ cùng lãi phát sinh.

Đổ lỗi cho nhau

Sau rất nhiều lần liên lạc, chúng tôi mới gặp được ông Châu Hà Nhân ở Đà Nẵng. Ông Nhân cho hay, hiện chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 ở Đà Nẵng đã giải thể, ông đã thôi chức giám đốc, bàn giao hết công nợ cho Cty CP Sông Đà 19 có trụ sở ở Hà Nội nên không còn trách nhiệm gì hết. Ông Châu Hà Nhân hiện là giám đốc Cty thủy điện Đăklây (Kon Tum). 

Trao đổi với chúng tôi, ông Châu Hà Nhân cho rằng, hợp đồng thi công giữa chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 với chủ đầu tư thủy điện Đăkmi 2 là 20 tỷ đồng. Ông chỉ mới nhận được khoảng 5 tỷ đồng tiền tạm ứng và đã cho ông Báu ứng 150 triệu đồng. Làm được giữa chừng, nhận thấy chủ đầu tư cạn vốn nên chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 không làm nữa. 

“Tôi cũng khuyên ông Báu nên bỏ luôn, nhưng ông ấy vẫn cố làm. Trong hợp đồng giữa chúng tôi với Cty ông Báu ghi rõ, lúc nào bên chủ đầu tư thanh toán hết tiền thì tôi mới có cơ sở để thanh toán khối lượng cho ông Báu. Giờ ngay cả bên tôi mà chủ đầu tư cũng đang nợ cả chục tỷ thì lấy đâu ra tiền trả?”. 

Liên lạc qua điện thoại, đại diện chủ đầu tư là Cty CP Năng lượng Agrita Quảng Nam cho hay, mọi công tác nghiệm thu khối lượng giữa chủ đầu tư và Cty Cp Sông Đà 19 vẫn chưa hoàn tất. “Chúng tôi cho họ ứng 5 tỷ, họ (tức chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 ở Đà Nẵng) chỉ thi công được hơn 2 tỷ rồi bỏ ngang” – vị đại diện này nói.

Được biết, công trình cống hộp mà Cty Hải Triều thi công đã được chủ đầu tư cũng như chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 nghiệm thu, đánh giá kết quả tốt. Cả hai biên bản nghiệm thu đều cùng ngày 30/12/2011.

Ông Báu cho hay, vì phía chi nhánh Cty CP Sông Đà 19 tại Đà Nẵng có dấu hiệu quỵt nợ nên sắp tới ông sẽ làm đơn tố cáo gửi Công an Quảng Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá