Chây ỳ nộp thuế, sẽ trừ tài khoản hoặc lương

TP - Theo dự thảo về quy trình cưỡng chế thuế đang được Tổng cục Thuế xây dựng và lấy ý kiến cơ quan thuế các địa phương, các doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế sẽ bị trích trừ thẳng từ tài khoản hoặc lương.

Theo dự thảo trên, nhằm giảm thất thu thuế, sẽ ban hành quy định cưỡng chế thuế bằng cách trừ tiền từ tài khoản đối với những trường hợp không tự nguyện nộp thuế, tiền phạt do vi phạm nghĩa vụ thuế.

Với những trường hợp chây ỳ tiền thuế, tiền phạt, sau khi nhận được thông báo mà vẫn không nộp thì cơ quan thuế sẽ lập biên bản cưỡng chế thuế.

Biên bản gồm công văn yêu cầu đối tượng bị cưỡng chế thuế cung cấp thông tin: tài khoản, tiền lương, thu nhập, nhà, đất, chứng chỉ giấy tờ có giá…

Biên bản cũng gồm công văn đề nghị các tổ chức cá nhân đang quản lý tiền lương, thu nhập cung cấp thông tin về tiền lương, thu nhập của đối tượng bị cưỡng chế thuế và phối hợp thu hồi tiền nợ thuế của nhà nước.

Trong trường hợp nếu đối tượng thuế có tài khoản thì số thuế phải nộp sẽ được trích từ tài khoản ngân hàng, kho bạc nơi mà họ mở tài khoản.

Liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng xuất khẩu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đối với những hồ sơ tạm hoàn 90 phần trăm thuế mà được gửi từ 1/1/2009, cơ quan thuế có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết hoàn thuế ngay cho người nộp thuế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá