Chế biến thành công sữa ngô

TP - Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu chế biến nông sản thực phẩm, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch vừa thành công trong việc chế biến sữa từ hạt ngô.

Theo đó, một quy trình công nghệ sản xuất sữa ngô được ra đời, bảo đảm được những điều kiện kiểm nghiệm hóa thực phẩm của Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội.

Th.S Trần Phương Nga, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, những năm gần đây việc sản xuất sữa ngô từ ngô ngọt tươi ở trên thế giới đã được thực hiện.

Sữa ngô ở dạng đóng hộp hoặc dạng bột, được nhập khẩu vào nước ta và rất được khách hàng ưa chuộng bởi hương vị và màu sắc. Tại Việt Nam, có 2 cơ sở sản xuất sữa ngô thủ công được bán trên thị trường với số lượng rất hạn chế bởi thời gian bảo quản bị giới hạn 3 ngày ở nhiệt độ 40C.

Đó chính là những tiền đề để nhóm nghiên cứu chung vai tìm ra một công nghệ sản xuất, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Các nhà khoa học đã tìm ra quy trình sản xuất sữa ngô phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Theo đó, ngô bắp (loại ngô ngọt) sau khi được trồng từ 70-80 ngày thì thu hoạch, loại bỏ bẹ vỏ rồi rửa sạch. Kế tiếp, ngô được cắt rời hạt bằng dao hoặc bằng máy trước khi đưa vào máy nghiền, lọc, ly tâm để tách bã.

Sau đó là đến công đoạn kiểm tra hàm lượng chất khô hòa tan của dịch sữa để điều chỉnh lượng nước. Đun dịch sữa đến trên 500C và cho các nguyên liệu phụ như đường kính, sữa bột, chất ổn định, nhũ hóa sử dụng trong thực phẩm rồi lại đun dịch tới trên 900C để các chất phụ gia hòa tan trong dịch sữa.

Dịch sữa sau đó sẽ được làm nguội rồi đưa vào đồng hóa ở áp lực 180 – 220kg/cm2 để sản phẩm có trạng thái đồng nhất. Ngay sau khi đồng hóa xong, dịch sữa lại được nâng nhiệt tới 1000C và bổ sung hương ngô theo tỷ lệ 0,08% so với dịch sữa.

Tiếp theo, dịch sữa được đóng vào chai và thanh trùng trước khi làm nguội sản phẩm, dán nhãn và bảo quản sản phẩm. Với quy trình này, sữa ngô có thể bảo quản trong thời gian 6 tháng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá