DMCA.com Protection Status

'Check - in' làng Đo Đo trong Mắt biếc

TPO - Bộ phim điện ảnh Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ đang gây sốt trong giới trẻ hiện nay. Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Một trong những địa danh ấn tượng với khán giả khi xem phim đó chính là làng Đo Đo. Đây chính là quê hương của nhà văn cũng là bối cảnh quê hương của 2 nhân vật chính Ngạn và Hà Lan.

Mọt góc làng Đo Đo
Mọt góc làng Đo Đo

Làng Đo Đo - là một địa danh có thực, nằm ở xã Bình Quế (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), nơi Nguyễn Nhật Ánh đã sống và gắn bó trong những năm thơ ấu.

Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 1 Một góc làng Đo Đo
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 2 Nét yên bình, mộc mạc của làng đi vào những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh

Ngôi nhà của chị Bích Vân (58 tuổi) đối diện với từ đường tộc Nguyễn Văn, bên cạnh chợ Đo Đo cũ. Chị Vân cho hay về làng làm dâu 30 năm, qua thời gian ngôi làng cũng có nhiều đổi khác. Đó là những con đường rải nhựa, những ngôi nhà mới mọc lên. Tuy nhiên nét mộc mạc cùng những con người nông dân chân chất vẫn còn lưu giữ.

Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 3 Những khóm hoa được người dân trồng ngay lối vào nhà khiến cho khung cảnh trở nên nên thơ 

Theo ông Huỳnh Văn Công, người làng Đo Đo thì từ đường tộc Nguyễn Văn chính là nhà của nhà tác giả Mắt biếc từng ở thời thơ ấu. Đối diện là chợ Đo Đo cũ. Tuy nhiên khu chợ cũ nay đã không còn. Cách đây hơn 10 năm chợ Đo Đo mới được xây dựng cách đó khoảng 1 cây số.

Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 4 Ông Huỳnh Văn Công chỉ tay vị trí chợ Đo Đo cũ
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 5 chợ Đo Đo mới

Phần đa người dân ở đây vẫn làm ruộng. Ngôi làng được bao quanh bởi những mảnh ruộng, rặng tre làng. Nét quê yên bình đã đi vào nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, trong đó có Mắt biếc.

 
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 6 Những cối đá, chum vại được người dân lưu giữ
 
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 7 Và cả những chiếc giếng với dòng nước mát rượi
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 8 Từ đường tộc Nguyễn Văn hiện giờ chính là vị trí ngôi nhà xưa của tác giả Mắt biếc 
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 9  
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 10 Nét quê yên bình
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 11 Người dân vẫn gắn bó với ruộng đồng
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 12 Những rặng tre bao quanh làng
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 13  
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 14  
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 15 Bạn trẻ 'check-in' đường tàu ở làng Đo Đo 
Truyện Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra đời năm 1990. Đến nay, sách đã qua 44 lần tái bản với trên 200.000 bản được tiêu thụ. Riêng từ năm 2017, sau khi dự án phim Mắt biếc của Victor Vũ được công bố, sách bán được thêm 100.000 bản.
Cận cảnh làng Đo Đo trong tác phẩm Mắt biếc - ảnh 16 Làng Đo Đo bây giờ

Mắt biếc xoay quanh mối tình đơn phương của Ngạn với Hà Lan, cô bạn gái có cặp mắt hút hồn nhưng cá tính bướng bỉnh. Một chuyện tình nhiều cung bậc, từ ngộ nghĩnh trẻ con, rồi tình yêu thuở học trò trong sáng, trải qua bao biến cố, trở thành một cuộc “đuổi hình bắt bóng” buồn da diết nhưng không nguôi hi vọng. Câu chuyện càng trở nên éo le hơn khi Trà Long - con gái của Hà Lan, lớn lên lại nhen nhóm một tình yêu như thế với Ngạn.

Từ khi bộ phim trình chiếu, những địa danh trong phim được giới trẻ ráo riết “lùng”; trong đó địa danh Đo Đo trở thành từ khóa được đặc biệt quan tâm.

Ba ngày ra rạp, 'Mắt Biếc' của Victor Vũ lập kỷ lục thu về 50 tỷ đồng

Phim “Mắt Biếc” của Victor Vũ lại làm nên kỷ lục, với doanh thu 50 tỷ đồng sau ba ngày công chiếu, trở thành phim Việt cán mốc này nhanh nhất trong lịch sử phim Việt.

Hà Lan 'Mắt Biếc': 'Tôi bị thu hút bởi những chàng trai như Ngạn'

Chia sẻ với Zing.vn, Trúc Anh (vai Hà Lan phim "Mắt biếc") cho hay cô hiện tại vẫn độc thân và thường xuyên bị mẹ kiểm soát trong chuyện tình yêu.

 

Đổ xô về Huế săn tìm 'cây cô đơn' xuất hiện trong 'Mắt biếc'

Một cây xanh hình dạng cổ thụ mọc chơ vơ giữa cánh đồng mông quạnh tại TT-Huế, được gọi là “cây cô đơn”, bỗng trở nên nổi tiếng từ vài ngày nay, được rất nhiều người đến tận mắt nhìn ngắm, chụp ảnh lưu niệm.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng