Chém xe Chủ tịch UBND tỉnh vì mâu thuẫn kiện tụng

TP - Rạng sáng 25/10, Đặng Tiến Bính (SN 1956) ở xã Thạch Kim (Thạch Hà - Hà Tĩnh), thủ dao với ý đồ chém ông Lê Văn Chất - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng do chùn tay, ông ta vung dao chém tới tấp vào chiếc xe công.

Năm 2005, ông Đặng Tiến Bính đã gửi đơn tố cáo lên lãnh đạo huyện về những cán bộ địa phương có biểu hiện sai phạm với 12 nội dung. Có một số việc cụ thể sau: Lợi dụng chức quyền, 7/9 thành viên là cán bộ xã mưu lợi bất chính về tiền điện ở Thạch Kim.

Chính quyền bao che cho một phạm nhân là con rể của Chủ tịch UBND xã trốn lệnh truy nã về địa phương mở hiệu bán thuốc tây.

Một đảng viên thuộc Đảng bộ Thạch Kim bị kỷ luật đã nghỉ sinh hoạt Đảng ở quê nhưng được Phó Bí thư Đảng ủy xã gian lận hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng vào xã Suối Rao, Châu Đốc, Bà Rịa - Vũng Tàu làm Bí thư Đảng ủy.

Việc bán đất với số tiền 1,3 tỷ đồng chi tiêu không rõ ràng; Việc quản lý sử dụng 9.700 USD do tổ chức tín dụng Nông - Lương LHQ tài trợ nhập nhèm, có dấu hiệu tham ô.

Đất ở của bà Phạm Thị Tuyết và ông Lưu Đình Trúc xã Thạch Bằng mua từ năm 1963 tại xã Thạch Thượng, UBND thị trấn Cày đã cấp cho người khác, khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết...

12 việc ấy, lãnh đạo huyện Thạch Hà từng bước trả lời cho ông Bính. Ngày 25/4/2006, ông Bính thống nhất ký văn bản “Từ nay không khiếu kiện nữa”. Nhưng rồi ông tiếp tục gửi đơn lên cấp trên.

Hành động bất ngờ

Bất ngờ ngày 25/10/2007, Đặng Tiến Bính vác dao đến gây chuyện tại nhà Chủ tịch UBND tỉnh... Sau sự kiện ấy có nhiều cách lý giải khác nhau. Người thì cho rằng ông Bính là một kẻ tâm thần điên loạn.

Loại ý kiến thứ hai nhận định: Ông Bính đang bí bách vì vay ngân hàng gần 200 triệu đồng, phải đi đòi đất thuê cho gia đình bà Tuyết mong kiếm được chút tiền, giải quyết nợ nần.

Loại ý kiến thứ ba phỏng đoán: Có thể ông Bính mắc mưu của một kẻ nào đó thù hằn ông Chất, xúi giục đâm thuê chém mướn... theo kiểu côn đồ.

Chúng tôi tìm về xã Thạch Kim gặp những người quen thân và hiểu biết, họ đều loại bỏ những giả thuyết trên.

Chị Lưu Thị Loan sinh năm 1960, vợ ông Bính kể: “Hôm đó bên họ ngoại có đám tang, gia đình ông Từ mượn anh Bính đầu buổi sáng xuống giúp đón khách. Anh Bính đã nhận lời, nói rằng có việc rất quan trọng phải đi, có thể sẽ đến muộn một chút.

Mọi người chờ mãi đến trưa... sang chiều, đám tang đã đưa xong anh Bính vẫn không đến. Bỗng mọi người nhận được tin khủng khiếp: Anh Bính vác dao lên chém ông Lê Văn Chất - Chủ tịch UBND tỉnh, đã bị công an bắt giam, nghe mà rụng rời chân tay.

Xe ôtô công chở Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Chất bị chém
Tôi về nhà tìm mấy con dao thì vẫn còn đây cả. Chẳng biết anh Bính vác con dao nào đi... Sau này mới biết, có con dao sút cán, anh Bính đã sang nhà ông Hồng làm lại cán mang đi. Anh Bính là người tỉnh táo khôn ngoan chứ không bị bệnh tâm thần”.

Một láng giềng của ông Bính thì khẳng định: Ông Bính là người có bản lĩnh, lý luận sắc bén nhưng bảo thủ và hiếu thắng, không dễ gì ai xúi giục được ông ta. Hôm ấy, tôi thấy Bính mang lễ vật lên chùa Kim Quang thắp hương khấn vái... với thái độ bức xúc, khác thường.

Ông này có tính rất táo bạo, đã quyết việc gì là làm đến cùng. Có lần ông Bính khoe: “Mình mới lên gặp ông Lê Văn Chất, chuyện chưa đâu vào đâu. Có lẽ phải dùng biện pháp mạnh...”. Ngờ đâu ông ta làm thật.

Lời giãi bày của Đặng Tiến Bính

Chúng tôi gặp Đặng Tiến Bính trong trại tạm giam Cầu Đông của Công an Hà Tĩnh. Ông ta bị khởi tố 2 tội: “Đe dọa giết người” và “Phá hoại tài sản nhà nước”. Thái độ rất bình tĩnh, nhận hết mọi trách nhiệm về mình, ông Bính trình bày: “Mấy hôm nay vào đây tôi suy nghĩ rất nhiều về hành động của mình...”.

Rồi ông Bính kể: Khi anh Chất vừa bước ra khởi cửa, tôi đã chặn đường định hành động nhưng anh Chất rất điềm tĩnh và tự tin nói với tôi: “Đơn anh gửi cho UBND tỉnh tôi đã chuyển cho anh Trần Minh Kỳ - Phó Chủ tịch Thường trực giải quyết. Bây giờ có vấn đề gì mới, mời anh lên UBND tỉnh gặp anh Kỳ để bàn bạc giải quyết. Nếu cần thiết thì gặp tôi... ở đây là nhà riêng tôi có thể nhận đơn nhưng phải lên cơ quan để làm việc”.

Trước thái độ điềm tĩnh, tự tin, lịch sự của anh Lê Văn Chất, tôi không thể rút dao để hành động như ý định ban đầu. Nếu từ hành vi và lời nói của anh Chất không toát ra sự đàng hoàng, tự tin và tính nhân văn thì sự thể đã khác.

Cũng may cho anh Chất và… phúc cho nhà tôi. Nếu sự việc xảy ra như ý định ban đầu thì bây giờ chẳng còn gì để nói. Việc tôi đã làm tôi chịu trách nhiệm. Tôi chỉ mong phiên toà được mở sớm...”.

Chúng tôi hỏi: “Tại sao lúc ấy đã không chém người nhưng rồi anh lại chém xe?”. Ông Bính nói: “Khi đối mặt với anh Chất, được nghe những lời giải thích chí lý, cơn giận trong người đã nguôi xuống nhưng khi anh Chất ngồi vào xe, đóng cửa để đi, tự dưng cơn nóng giận bức xúc lại bùng lên.

Một tay tôi vung dao chém kính xe, một tay giật cửa cho hả giận... Có người đến từ phía sau tước dao, vật tôi ngã xuống. Nhiều người xúm lại hô đánh! đánh! đánh!... May nhờ anh Chất ra can và gọi công an đến giải quyết nên tôi đã tránh được trận đòn...”.

Chúng tôi hỏi tiếp: “Trong cuộc đối thoại diễn ra ngày 25/4/2006 tại xã Thạch Kim do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Thạch Hà chủ trì, có mặt cán bộ ban ngành liên quan cấp tỉnh, anh đã ký vào văn bản và hứa “từ nay không khiếu kiện nữa”? Tại sao anh lại tiếp tục khiếu kiện và làm những việc nguy hiểm hơn?

Ông Bính phân trần: “Việc này phải có thời gian rất dài mới nói hết được, tôi không thể trình bày ở đây...”.

Đặng Tiến Bính khẩn thiết nhờ chúng tôi: “Xin hãy chuyển lời cảm ơn và xin lỗi đến anh Lê Văn Chất - Chủ tịch UBND tỉnh về những việc mà tôi đã gây ra. Bản thân tôi không hề có tư thù gì với anh Chất...”.

Vậy thì hành động của một người không điên loạn vác dao đến nhà Chủ tịch UBND tỉnh vì lẽ gì vậy?

-------------------

Còn nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá