Chen chân đi giải sao đầu năm

Tháng giêng, ngoài việc đến các chùa cầu phúc cho gia đình và người thân, người dân VN còn có tập quán đi giải hạn (giải sao), với mong muốn tránh được những xui xẻo có thể gặp phải trong năm mới.

Hà Nội những ngày tháng giêng này trời rét căm căm, nhưng lượng người đổ về các chùa đi giải sao, đặc biệt là các chùa đã có tiếng vẫn không ngớt.

Con đường Tây Sơn dẫn vào chùa Phúc Khánh những ngày đầu năm tấp nập người ra vào. Khách mọi nơi trong thành phố hoặc ở Hà Đông về đây đi lễ chùa và giải sao đầu năm rất đông.

Do sân chùa quá nhỏ, nên quanh khu vực chùa mọc lên nhiều điểm trông xe với giá cắt cổ.

Theo lịch của chùa, nhà chùa bắt đầu giải sao từ mùng 8 Tết, sau đó vào các ngày 15, 18, 19 sẽ giải các sao hạn trong năm cho khách. Tuy nhiên, khách đến đăng ký từ hôm 11 Tết đã rất đông.

Thậm chí, nhiều người còn đi đăng ký từ trước Tết. Trong sân chùa có một bàn để người đi lễ đối chiếu năm sinh để tìm ra sao cho mình năm ấy, bên cạnh là một bàn ghi tên những người nộp công đức và bên trong điện thờ ngay đó có một bàn thu lệ phí giải sao.

Tại bàn “dò sao”, hàng chục người đang cặm cụi tìm ra sao sẽ “chiếu” mình và các thành viên trong gia đình trong năm nay. Sau khi dò được sao, khách sẽ sang bàn nộp lệ phí, với mức 70.000 đồng/người, còn cầu an là 50.000 đồng/người.

Sau khi đóng lệ phí, nhà chùa sẽ hẹn ngày, giờ đến làm lễ. “Nếu tín chủ hôm đó không đến chùa được thì cũng không sao, miễn là vào giờ đó tĩnh tâm để hướng về nhà chùa là được” - cụ già hướng dẫn cho mọi người đăng ký cho biết.

Hầu hết những người đi giải sao đều giải cho cả gia đình. Có người đi giải cho con mới hai tuổi, nhưng người “thu ngân” tại chùa khuyên không nên giải vì tuổi này còn ẵm bồng.

Có chị, trong danh sách đi giải sao cho gia đình có con mới 6 tuổi cũng được chị thu ngân khuyên không cần thiết, lúc đầu cũng nghe theo, nhưng một lát nghĩ lại vẫn “giải cho cháu để yên tâm bởi cháu đã đi học”(!).

Tại chùa Phủ Linh (hay còn gọi là chùa Tây Hồ), sáng ngày 11 (âm lịch), theo như bảng thông báo lễ giải sao dán trên tường nhà chùa thì có tới 156 gia đình đăng ký giải sao trong ngày.

Theo một người đi lễ giải sao thì sáng đó phải có đến gần 3 trăm người đến để giải hạn. Những người này đã phải đăng ký từ trước Tết. Buổi lễ bắt đầu từ 7h30, gồm hai phần đọc lời khấn lên Ngọc hoàng và sau đó là đọc tên từng tên người đăng ký giải hạn.

Điều đặc biệt là tại chùa này, sau khi kết thúc buổi lễ giải sao, mọi người được nhà chùa phát lộc bằng bữa ăn chay trưa miễn phí. Cũng trong ngày 11, đến 5 giờ chiều sẽ có một lễ giải sao nữa.

Còn ngày gần nhất để giải sao là 20 tháng giêng và hiện nhà chùa đang đăng ký với giá đại trà là 100.000đ/một hộ gia đình. Trước đó, vào các ngày 5, 9, 10, 11 Tết, chùa cũng đã tổ chức lễ giải sao cho mọi người.

Tại chùa Hà, nhà chùa cũng sẽ giải sao cho khách vào các ngày 18, 22 và 25 tháng giêng. Còn tại phủ Tây Hồ, khách phải tự xin sớ giải hạn rồi tự lễ cho riêng mình.

Theo Sơn Lâm - Tất Thảo
Lao động 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá