Chen nhau tiêm phòng dịch “viêm màng não mô cầu”

TPO - Sau khi ngành y tế tỉnh Đắk Lắk công bố trường hợp bệnh nhi bị nhiễm viêm màng não mô cầu đầu tiên vào ngày 8/3 vừa qua, dân chúng đã đổ xô đưa con đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để được tiêm vacxin phòng bệnh.

Bác sĩ Trung tâm y tế dự phòng tiêm vacxin.
Bác sĩ Trung tâm y tế dự phòng tiêm vacxin.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Hàng năm Sở Y tế đều có kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh, trong đó có bệnh viêm màng não mô cầu. Nhưng bệnh này trước đây rất ít người chủ động tiêm cho trẻ, trung bình mỗi tháng chỉ có khoảng 10 trẻ được người lớn đưa đến tiêm. Từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại tỉnh, người dân mới lo lắng đưa trẻ đi tiêm phòng. Chưa đầy 1 tuần qua, chúng tôi đã tiêm khoảng 700 liều, nếu những ngày tới nhu cầu vẫn lớn như vậy thì nguồn vacxin phòng bệnh dự trữ sẽ không đáp ứng đủ. ”

Bác sĩ Lào nhờ báo chí truyền thông, khuyên người dân không nên quá lo lắng vì bệnh viêm màng não mô cầu hoàn toàn có thể phòng tránh hiệu quả bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa bằng xà phòng diệt khuẩn, nhà cửa thoáng mát. Khi thấy cơ thể có biểu hiện bất thường như sốt, nổi ban đỏ, mệt mỏi… thì đưa người bệnh đến bệnh viện để khám chữa kịp thời.

Về trường hợp bệnh nhi mắc bệnh đầu tiên, bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Trưởng khoa Nhi bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết : “Sáng ngày 15/3 bé Phước đã tỉnh táo, mạch đập rõ, thở đều, bú tốt, hạt ban xuất huyết giảm dần. Bé vẫn tiếp tục được cách ly theo dõi từ 4-12 ngày tới”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng