Chết 3 năm vẫn… ký nhận tiền trợ cấp?

Ít nhất có 5 trường hợp người đã chết nhưng hàng quý vẫn lăn tay, ký nhận tiền trợ cấp. Chuyện “thật như đùa” tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Rất nhiều người đã chết nhưng vẫn được hưởng chính sách ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất.
Theo định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý, UBND xã Gia Tân 1, Đồng Nai thực hiện cấp phát tiền trợ cấp cho người già cô đơn, tàn tật, trẻ mồ côi. Số tiền từ 100 đến 510 nghìn đồng.

Trong danh sách trợ cấp quý 3/2006 (gồm 51 người) do Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Đạo ký, chúng tôi phát hiện có tới 5 trường hợp đã chết từ lâu nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền.

Để xác minh, chúng tôi đã đến nghĩa trang Dốc Mơ và tìm được 4/5 ngôi mộ, mang tên những người trong danh sách.

Đó là các bà Nguyễn Thị Mũn (mất ngày 13/9/2003), bà Nguyễn Thị Thiều (mất 11/5/2004), bà Nguyễn Thị Xuân (mất 20/5/2003), bà Lại Thị Vui (mất 16/9/2005). Riêng phần mộ của bà Nguyễn Thị Tư không tìm thấy, nhưng việc bà này đã mất được một cán bộ tại Viện dưỡng lão Dốc Mơ xác nhận.

Có thể nói, dư luận về việc lập danh sách, ký khống để lĩnh tiền “thay” người chết là có thật. Chỉ tính mỗi quý, một người trong danh sách nhận 510 nghìn đồng, mỗi năm nhận hơn 2 triệu đồng thì kẻ gian dối đã “móc túi” chính quyền và người dân xã Gia Tân 1 ít nhất 10 triệu/năm.

Ông Phạm Tiến Hưng, cán bộ phụ trách chi trả tiền trợ cấp cho biết: từ tháng 7/2006, khi nhận bàn giao công tác, ông đã báo cáo 5 trường hợp này lên UBND xã, nhưng lãnh đạo xã chỉ nói “sẽ điều tra” chứ chưa có giải pháp ngăn chặn, xử lý cụ thể nào ?

Chưa hết, trước đó có 7 trường hợp khác cũng là người già đã chết nhưng vẫn có tên trong danh sách hưởng tiền trợ cấp hàng quý. Điển hình là ông Ngô Duy Khoa, mất ngày 26/10/2005; ông Trần Việt Miên, mất ngày 11/12/2005 nhưng vẫn có tên nhận tiền quý 3/2006.

Tương tự, các ông, bà: Nguyễn Văn Đãn, Võ Văn Mùi, Hoàng Văn Bang, Nguyễn Thị Ngoan đều đã mất trước tháng 4/2006 nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền trợ cấp.

Đến tháng 4/2006, 7 trường hợp trên bị “lộ” và được chuyển lên huyện xử lý. Phó chủ tịch huyện Thống Nhất sau đó đã ký một loạt quyết định cắt chế độ đối với các trường hợp này. Tuy nhiên, điều lạ lùng là cả 7 quyết định cắt trợ cấp và “đề nghị” thu hồi tiền “lỡ” cấp phát (hai tháng 5 và 6) đến nay vẫn chưa hề được gửi đi (?).

Khi chúng tôi hỏi có phải chính quyền “sợ” bị kiện vì số tiền này có thể chưa bao giờ tới gia đình người nhận? ông Hưng nói “Chuyện này các anh phải hỏi người phụ trách trước tôi”…(!?)

“Xà xẻo” tiền của người sống!

Không chỉ người phụ trách trước của ông Hưng có dấu hiệu “mập mờ” kê khống ăn tiền trợ cấp của người chết mà chính ông Phạm Tiến Hưng cũng tham gia “xà xẻo” tiền trợ cấp của các đối tượng chính sách.

Thật đau lòng khi phải liệt kê ra ở đây những trường hợp bị ăn chặn. Đó là hai cháu mồ côi tại xã Gia Tân 1. Theo tiêu chuẩn hưởng trợ cấp 400 ngàn/cháu/quý, nhưng ông Hưng ém lại chỉ phát mỗi cháu 200 ngàn đồng, bỏ túi riêng 400 ngàn đồng.

Ngoài ra một loạt trường hợp khác cũng bị xà xẻo ít nhất 90 ngàn đồng/quý như trường hợp các bà Nguyễn Thị Thê, Nguyễn Thị Năm, Nguyễn Thị Nhiệm, Nguyễn Thị Mận, Vũ Thị Chín, Hoàng Thị Hạt…hoặc cố tình lờ đi không cấp phát như bà Phạm Thị Lượt, Nguyễn Thị Xuân (không phát quý 3 + tháng 10), ông Nguyễn Văn Tịnh (không phát  tháng 10).

Khi bị chúng tôi “truy” về các trường hợp ém tiền trợ cấp ở trên, ông Phạm Tiến Hưng đều thừa nhận lỗi về mình và đã khắc phục bằng cách trả lại tiền và xin lỗi người dân. Ông Hưng nói: “Tôi thấy mình làm sai và chịu hình thức kỷ luật. Nhưng mấy vụ người chết nhận tiền chính sách cũng cần được làm rõ và xử lý nghiêm, như vậy mới công bằng…”

Đến nay câu hỏi những đồng tiền thất thoát “chảy” vào túi ai và trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Gia Tân 1, lãnh đạo huyện Thống Nhất trong vụ việc...cần sớm được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai làm rõ ?

Theo Thái Thiện
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá