Lễ hội hoa Hà Nội:

Chi 17 tỷ được gì trong 4 ngày?

TP - Lễ hội hoa Hà Nội 2010 được tổ chức quy mô, hoành tráng hơn với nhiều loài hoa lạ, có sự giúp đỡ của nước bạn Hà Lan diễn ra trong 4 ngày (31-12-2009 - 3-1-2010) đã tiêu tốn tới 17 tỷ đồng.

>> Đêm Hà Nội rực rỡ sắc màu hoa
>> Hà Nội tưng bừng khai hội phố hoa

Lực lượng bảo vệ tại lễ hội hoa - Ảnh: Nguyễn Tú, chụp chiều 31-12

Đâu là dấu ấn?

Nhiều bạn trẻ có mặt tại Lễ hội đêm khai mạc 30/12, cũng như trong ngày hôm qua tỏ ra khá thất vọng. “Lễ khai mạc, với các màn diễn theo mô típ cũ, rất ít sáng tạo, hình như ngoài Khuê Văn Các, mô hình cầu Long Biên mọi cái đều cũ” - Thùy Lan đến từ ĐH Hà Nội cho biết.

Để len được tới nơi trưng bày hoa, nhiều người mướt mồ hôi dù trời lạnh. Điều đáng nói là “linh hồn” của lễ hội hoa Hà Nội là gì? Vẫn các loại hoa được mua, rồi cắm dựng gượng gạo không tạo được cảm xúc cho người xem.

Điều khiến nhiều du khách thất vọng là các loại hoa nhựa, hoa giả quá nhiều tại lễ hội.

“Lễ hội Hoa Hà Nội là nhằm tôn vinh nét văn hóa, quảng bá hình ảnh thủ đô. Nhưng với cách tổ chức như đã thấy, ít nhiều cũng làm mờ nhạt hình ảnh của một lễ hội tôn vinh vẻ đẹp không chỉ của hoa, mà phải đề cao cả những người đến xem hoa”  - Ông Hồng, một người dân nói.

Bối cảnh lễ hội hoa được đặt trên đường nhựa cũng làm cho nó mất đi tính thi vị và xa rời thiên nhiên.

Tốn tiền tỷ

Theo ban tổ chức, dù chỉ diễn ra trong 4 ngày nhưng để tổ chức lễ hội này, Hà Nội tiêu tốn tới 17 tỷ đồng. Con số đầu tư khiến nhiều người bất ngờ, dù đó là số tiền theo hình thức xã hội hóa, tức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Được biết, trong đó, vốn ngân sách sẽ chi cho công tác nhân sự của các cơ quan ban ngành tham gia như  Công an, Điện lực, Cây xanh... Số còn lại là nguồn vốn huy động mà cụ thể là từ các nhà tài trợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam, Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Hà Nội, Tổng Cty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco. 

Cùng với đó, Lễ hội hoa 2010 đã huy động lực lượng lớn công an và các lực lượng vệ sĩ, tình nguyện viên của Thành Đoàn Hà Nội để đảm bảo an ninh.

“Việc huy động nhiều lực lượng tham gia bảo vệ cho lễ hội là cần thiết khi mà ý thức nhiều người dân chưa cao. Nhưng có quá đông lực lượng bảo vệ trong một khung cảnh thưởng ngoạn vẻ đẹp của các loài hoa thì chả khác gì đang giam cầm vẻ đẹp” - Một người dân nhận xét.

Câu hỏi là lễ hội hoa Hà Nội năm nay có xứng với số tiền 1 triệu USD?

Giao thông hỗn loạn, dịch vụ chặt chém

Kể từ khi khai mạc, các tuyến đường quanh phố hoa như: Ngô Quyền, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Phố Huế..., giao thông luôn kẹt cứng.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, ông Nguyễn Văn Tòng, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (CATP Hà Nội) cho biết: “Để phục vụ phân luồng giao thông, đơn vị huy động tối đa quân số túc trực suốt ngày đêm”- Ông Tòng nói.  

Cùng với việc ùn tắc, hỗn loạn các tuyến phố trung tâm, việc cấm đường, ngăn phố trong 4 ngày liền gây nhiều phiền phức cho những đơn vị, cơ quan có trụ sở làm việc ở khu vực trung tâm.

Bên cạnh đấy, các dịch vụ xung quanh lễ hội hoa cũng đua nhau chặt chém. “Nhiều người dân Thủ đô cho rằng, đến với lễ hội không ít người phải ấm ức về việc vé gửi xe quá cao - vài chục ngàn đồng một chiếc xe máy, còn ô tô thì thôi rồi” -Toàn, nhân viên một Cty ở Hà Nội nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá