Hội nghị hiệp thương lần ba tại Hà Nội:

Chỉ 2/48 người tự ứng cử ĐBQH 'đủ tiêu chuẩn'

TP - Trong tổng số 38 ứng viên được lựa chọn chỉ có hai người tự ứng cử “đủ tiêu chuẩn” ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Một trường hợp rất được kỳ vọng là ông Trần Đăng Tuấn không có tên trong danh sách được lựa chọn lần này.

Ông Trần Đăng Tuấn không có tên trong danh sách được lựa chọn lần này.
Ông Trần Đăng Tuấn không có tên trong danh sách được lựa chọn lần này.

15 người xin rút

Ngày 15/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trái với hội nghị hiệp thương ở Trung ương trước đó một ngày, tại hội nghị ở Hà Nội, ngoài một số báo chí của Hà Nội, toàn bộ phóng viên các cơ quan báo chí đều không được tham dự. Lý do theo bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, vì “hội trường quá nhỏ”. Theo kết quả được bà Oanh thông báo vào trưa cùng ngày, tham dự hội nghị có 83 ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội. Có 87 ứng viên được thông qua sau Hội nghị hiệp thương lần hai, trong đó có 39 người được cơ quan, tổ chức giới thiệu, 48 người tự ứng cử. 

Trước đó, qua lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú và nơi công tác, có 29 người tự ứng cử không đạt tín nhiệm (dưới 50%) nên đã bị loại. Đến Hội nghị hiệp thương vòng ba có 15 người tự xin rút, trong đó có 14 ứng viên tự ứng cử và một người được giới thiệu. Như vậy đến hiệp thương vòng ba chỉ còn lại 38 ứng viên được cơ quan giới thiệu và 5 người tự ứng cử.

Theo bà Oanh, qua xin ý kiến hội nghị đã quyết định lựa chọn bằng hình thức biểu quyết giơ tay cho từng trường hợp. Kết quả cuối cùng, hội nghị đã lựa chọn được 38 ứng viên “đủ tiêu chuẩn” ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Chỉ 2/48 người tự ứng cử vào “chung kết”

Theo bà Oanh, trong số những đại biểu được lựa chọn có những trường hợp đạt tỷ lệ tuyệt đối 100% tín nhiệm, điển hình như Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ứng viên trẻ tuổi nhất lọt vào “vòng chung kết” là ông Phạm Quang Thanh, sinh năm 1981, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội; bà Nguyễn Thị Bích sinh năm 1981, hiện đang làm giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội. Người nhiều tuổi nhất là bà Bùi Thị An, sinh năm 1943, hiện đang là đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Trong số các ứng viên tự ứng cử có những người rất được kỳ vọng, nhưng lại không lọt qua vòng hiệp thương lần ba này, điển hình như nhà báo Trần Đăng Tuấn. Ông Trần Đăng Tuấn chỉ đạt 13/83 phiếu ủng hộ từ các thành viên trong Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội. Hai ứng viên duy nhất đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội là ông Nguyễn Hữu Ninh, GS.TS, thỉnh giảng Đại học San Diego State Hoa Kỳ, nghiên cứu môi trường biến đổi khí hậu và tư vấn chính sách - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Anh Trí, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Trong tổng số 38 người được lựa chọn có ba ứng viên không phải đảng viên là ông Nguyễn Hồng Sơn (Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội); ông Lê Vĩnh Sơn (Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ thành phố Hà Nội); ông Nguyễn Hữu Ninh, một trong hai ứng viên tự ứng cử kể trên.

38 ứng viên đủ điều kiện sẽ được giới thiệu để cử tri lựa chọn 30 người trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV (số dư 8 người). Về quy trình, đến trước ngày 27/4, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ công bố danh sách ứng cử viên. Từ ngày 2 – 21/5, các ứng cử viên có thể tiến hành vận động bầu cử theo quy định và đến 22/5 sẽ tiến hành bầu cử trên phạm vi cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá