Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội:

Chi 300 triệu đồng không giải tỏa nổi 16m2 nhà

TP - Mất gần 300 triệu đồng thuê giàn giáo, nhân công nhưng vẫn không phá dỡ được công trình 16m2 vi phạm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ nói về tình trạng xử lý trật tự xây dựng, chiều 24/4.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Khắc Thọ, có những vụ việc vi phạm khá rõ nhưng rất khó xử lý, do bị các mối quan hệ chi phối. Chưa kể, vì lợi nhuận, như ở quận Hoàn Kiếm mỗi mét vuông xây lên được mấy trăm triệu, nên người vi phạm tìm mọi cách để được tồn tại. "Sở Xây dựng cũng chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý nghiêm nhưng, để phá dỡ công trình vi phạm rất khó, bị can thiệp không thể làm được" - Ông Thọ nói.

Một vụ việc khác tại quận Thanh Xuân, cùng vi phạm như nhau, nhà bên cạnh cưỡng chế phá dỡ rồi, nhưng nhà liền đó không thể làm được. "Mất gần 300 triệu đồng thuê giàn giáo, nhân công nhưng vẫn không phá dỡ được công trình hai tầng và một tum 8m2 vi phạm". Cả hai lần chuẩn bị cưỡng chế, người vi phạm đều có đơn gửi khắp nơi, với rất nhiều lý do, kể cả lý do làm nơi để thờ anh hùng liệt sỹ!" - Ông Thọ nói.

Theo ông Lê Quang Phú, Chánh Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội, có những vụ việc, cũng là vi phạm trật tự xây dựng, nhưng tình thế rất khó xử lý, như vụ việc tại 39 Cửa Nam.

Không có nhà tắm, bảy gia đình ở đây phải cơi nới gầm cầu thang làm nhà tắm, rồi chỉ vì một lá đơn kiện mà người đứng đơn không hề sinh sống ở đó, quận Hoàn Kiếm và lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế ba lần (lần đầu phá cửa, lần hai tháo bình nóng lạnh, lần thứ ba cậy từng viên gạch ốp tường ra!).

"Vì là đơn của cán bộ, nên phải quan tâm hơn, nhưng cưỡng chế như vậy tôi thấy cũng hơi quá. Không có nhà tắm, gần 30 con người lại phải quây bạt ra sân để sử dụng!"- Ông Thọ chia sẻ.

Theo báo cáo mới nhất của Thanh tra xây dựng Hà Nội, ba tháng qua, lực lượng này quyết định xử phạt 793 trường hợp, cưỡng chế 318 vụ, còn tồn tại chưa xử lý 92 vụ. Vụ việc quyết định xử lý nặng nhất có mức phạt là 20 triệu đồng.

Cán bộ yếu kém

Theo Sở Xây dựng, việc kiểm tra xử lý vi phạm tại các dự án, khu đô thị mới, khu di dân GPMB, đấu giá quyền sử dụng đất… còn nhiều bất cập, chưa rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền. Thêm vào đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của thanh tra xây dựng quận, huyện, xã, phường chưa đủ tầm để kiểm soát các hoạt động xây dựng tại các dự án này.

Báo cáo của Sở Xây dựng thừa nhận, hiện nay lực lượng thanh tra xây dựng đang rất thiếu và yếu. Ngoài ra, còn 12/29 đơn vị quận huyện của Hà Nội chưa có thanh tra xây dựng, trong đó nhiều quận huyện đang có tốc độ đô thị hóa cao. Trong khi đó, kỳ thi tuyển cán bộ thanh tra xây dựng vừa qua, toàn thành phố chỉ tuyển được 529/1.063 người tham gia dự thi.

Sở đề nghị, UBND Thành phố cho ký tiếp hợp đồng lao động với số cán bộ thi trượt nhưng công tác lâu năm trong ngành (để cho thi vào lần sau). Số cán bộ thi đỗ trong kỳ thi vừa qua hầu hết là cán bộ mới, chưa có kinh nghiệm, chưa được đào tạo cơ bản nên chưa thể đáp ứng được công việc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá