Chỉ bán thuốc cho người có toa của bác sỹ?

TP- Đến ngày 30/12/2010, tất cả các nhà thuốc phải đạt chuẩn GPP (thực hành tốt nhà thuốc) nếu muốn tồn tại và Bộ Y tế sẽ không kéo dài thời gian gia hạn. Theo đó, nhà thuốc sẽ chỉ được bán thuốc theo toa.

Thông tin này do Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết tại Hội thảo Vai trò của nhà thuốc GPP trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng diễn ra ngày 4/3 tại TPHCM.

TPHCM là nơi triển khai đầu tiên quy định của Bộ Y tế về GPP, nhưng từ tháng 7/2007 đến nay, mới có 12 nhà thuốc đạt chuẩn GPP trong tổng số hơn 4.000 nhà thuốc tại TP (cả nước có hơn 40 nghìn nhà thuốc).

Nhiều nhà thuốc sau khi áp dụng GPP đã rơi vào tình trạng ế ẩm bởi theo quy định, người mua thuốc phải có toa của bác sỹ. 

Thực tế hiện nay, hầu hết các nhà thuốc đều thuê mướn bằng, dược sĩ không có mặt tại cửa hàng, trong khi yêu cầu các nhà thuốc đạt GPP phải có dược sĩ đại học túc trực thường xuyên, có bộ phận tư vấn cho bệnh nhân.

Tại hội thảo, TS Cao Minh Quang cho rằng, việc quy định tất cả nhà thuốc trong cả nước phải đạt GPP sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng vì sức khỏe của cộng đồng, Bộ Y tế sẽ thực hiện một cách quyết liệt.

Tới đây, Bộ sẽ kêu gọi doanh nghiệp cung ứng thuốc với giá ưu đãi cho nhà thuốc GPP, và đề xuất với các TP có chính sách ưu đãi về thuế và đất cho nhà thuốc GPP. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá