Chỉ bán vé tàu tết qua mạng Internet, email

Vé tập thể và lẻ chỉ được bán qua mạng Internet và email. Ngoài ra, giá vé tàu Thống Nhất và địa phương từ TP HCM đi miền Trung và miền Bắc từ ngày 2/2/2007 sẽ tăng 10 - 15%.

Ông Đinh Văn Sang. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Ông Đinh Văn Sang, Phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết.

Ga Sài Gòn ưu tiên giải quyết vé cho các tập thể gồm: học sinh, sinh viên, công nhân và các đơn vị lực lượng vũ trang... Số vé còn lại sẽ được đưa lên mạng Internet để bán lẻ.

Hành khách đăng ký qua mạng Internet và qua điện thoại, sau khi đã lấy được chỗ có thể đến ga hoặc các đại lý vé xe lửa nối mạng Internet để mua vé hoặc thông qua dịch vụ đưa vé đến tận nhà. Năm nay ga Sài Gòn không tổ chức bán vé lẻ trực tiếp cho hành khách tại ga, chỉ bán vé lẻ trực tiếp cho hành khách trước giờ tàu chạy nếu còn vé.

Việc đăng ký mua vé tập thể ra sao, thưa ông?

Từ bây giờ, các nơi có nhu cầu mua vé tập thể đi trong dịp tết (từ ngày 15 đến 28 tháng chạp âm lịch) lập danh sách đưa đến ga Sài Gòn. Trong đó ghi rõ họ tên, thời gian đi và về (nếu mua vé khứ hồi) và số chứng minh nhân dân.

Năm nay, chúng tôi giải quyết 100% vé tập thể. Nếu có quá nhiều đơn vị mua vé đi vào những ngày cao điểm thì chúng tôi sẽ cân đối với các đơn vị khác để bảo đảm sự công bằng phục vụ khách. Sau khi giải quyết bán vé tập thể, chúng tôi sẽ thông báo thời gian bán vé lẻ qua mạng Internet, email.

Nhiều người dân không biết gì về Internet làm sao mua vé xe lửa?

Bà con có thể nhờ các dịch vụ Internet đăng ký mua vé. Chúng tôi sẽ công bố thời hạn từ khi hành khách đặt chỗ qua mạng đến lúc lấy vé. Theo đó, nếu quá thời gian qui định mà hành khách không lấy vé thì việc đặt chỗ không còn giá trị.

Ngành đường sắt sẽ có cải tiến gì để việc đăng ký mua vé qua mạng không bị nghẽn mạch như năm trước?

Chúng tôi đã tăng cường ba máy chủ để tiếp nhận 300 - 400 người vào mạng đăng ký mua vé cùng một lúc. Trường hợp máy bị nghẽn mạch, bà con có thể đăng ký qua email, điện thoại (sẽ có hướng dẫn bấm số điện thoại thành chữ). Ga Sài Gòn sẽ phát tờ bướm hướng dẫn hành khách đăng ký mua vé xe lửa qua mạng, email và điện thoại.

Năm nay ngành đường sắt có tăng thêm đoàn tàu chở khách?

Năm nay có khả năng giảm số chỗ chở khách vì thời gian qua ngành đường sắt đã cho một số doanh nghiệp thuê đoàn tàu nhàn rỗi làm tàu du lịch năm sao TP HCM - Nha Trang...

Để phục vụ hành khách tốt hơn, chúng tôi sẽ hoán cải một số đoàn tàu như thay giường nằm tầng 1 thành chỗ cho ba ghế ngồi. Năm nay, chúng tôi vẫn giữ số ghế phụ chiếm 15% ở mỗi đoàn tàu. Trong đó, 10% dành cho hành khách mua vé tập thể và 5% dành cho hành khách mua vé lẻ có nhu cầu bức xúc cần đi ngay.

Giá vé đi trong dịp Tết sẽ tăng thế nào?

Dự kiến các đoàn tàu Thống Nhất và các đoàn tàu địa phương chở khách từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc ngày 15 - 28 tháng chạp sẽ tăng 10 - 15% giá vé.

Ngược lại các đoàn tàu Thống Nhất tăng thêm (trừ năm đoàn tàu chạy bình thường không giảm giá vé) chở khách từ Hà Nội vào TP HCM giảm khoảng 30% giá vé. Sau tết, tàu sẽ tăng giảm giá vé theo tỉ lệ thích hợp.

Những hành khách có vé nhưng không đúng số CMND trong vé có bị xử lý?

Hành khách đi xe lửa từ 15-28 tháng chạp thì trong vé đều có ghi số chứng minh thư. Nếu hành khách sử dụng vé có tẩy xóa số hoặc số chứng minh nhân dân trên vé không đúng được coi là sử dụng vé không hợp lệ và sẽ bị xử phạt gấp hai lần giá trị vé. Bà con cần đến ga điều chỉnh vé trước khi lên tàu nếu vé ghi không đúng số chứng minh thư.

Ngành đường sắt sẽ chống nạn vé chợ đen ra sao?

Năm nay ngành đường sắt giải quyết 100% vé cho tập thể, đăng ký vé lẻ qua mạng Internet, email, điện thoại và qui định trên vé ghi số chứng minh thư nhằm xác định người mua có nhu cầu.

Chúng tôi cũng sẽ qui định thời hạn trả vé với mức phạt cao để chống nạn cò vé chợ đen và kiên quyết xử lý những cán bộ công nhân viên tiếp tay với nạn vé chợ đen.

Dự kiến đầu tháng 12 chúng tôi sẽ mở thêm 10 đại lý bán vé qua mạng Internet nhằm tạo thuận lợi cho hành khách đến lấy vé, thay vì chỉ tập trung ở ga Sài Gòn.

Theo Ngọc Ẩn 
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá