Chỉ bệnh viện mới được phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực

Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện tiểu phẫu gây tê tại chỗ, riêng các “đại phẫu” như nâng ngực; nâng mũi; lấy mỡ cơ thể... chỉ các bệnh viện được cấp phép mới đủ điều kiện thực hiện.

Sau sự việc chị Lê Thị Thanh Huyền (39 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tử vong tại thẩm mỹ viện Cát Tường, nhiều người mới té ngửa khi biết các thẩm mỹ viện này không được phép hút mỡ và nâng ngực vì không đủ điều kiện thực hiện. Trong thực tế, nhiều người đã gặp vạ vì không nắm thông tin, các thẩm mỹ viện. Hiện nay, các cơ sở làm đẹp tràn lan với rất nhiều tên gọi khác nhau. Trong số đó có những cơ sở được cấp phép hoạt động và cũng có cơ sở hoạt động “chui” khiến việc quản lý chất lượng của các cơ sở này trở nên phức tạp.

Sở Y tế Hà Nội lần đầu tiên công bố danh sách danh sách cơ sở làm đẹp trong danh sách được cơ quan này cấp phép. Theo đó trên địa bàn Hà Nội có tất cả 35 cơ sở được cấp phép (hiện có 2 cơ sở đã ngừng hoạt động). Trong đó có 3 bệnh viện, còn lại là các cơ sở thẩm mỹ.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội lưu ý: “Dù các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ này được cấp phép đủ điều kiện hoạt động nhưng không phải được thực hiện mọi loại hình phẫu thuật thẩm mỹ mà chỉ được thực hiện một số thủ thuật trong quy định như: cắt mí mắt, xăm mày, xăm môi… Các đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ… bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Việt Cường cũng cho biết thêm, Sở Y tế hiện chỉ quản lý các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, còn những trung tâm chăm sóc sắc đẹp (chỉ chăm sóc sắc đẹp, không phẫu thuật) thì nhiều nhưng không thuộc quản lý của Sở Y tế. “Người dân có nhu cầu làm đẹp nên đến các phòng khám có phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình và đảm bảo nhất là sức khỏe, tính mạng của mình”, ông Cường tư vấn.

Chỉ 3 bệnh viện tư được phẫu thuật thẩm mỹ ở Hà Nội

Theo công bố của lãnh đạo Sở Y tế, Hà Nội chỉ có 3 cơ sở Bệnh viện tư nhân được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (ở Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (ở 286 Thuỵ Thuê, quận Tây Hồ), Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (phố Yên Ninh, quận Ba Đình).

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ 3 bệnh viện này mới được thực hiện các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ như: nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể...

Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, những loại hình phẫu thuật trên bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện vì chỉ ở đây mới nơi có đầy đủ các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24h, chăm sóc hậu phẫu...

Chính vì sự việc trên, ngay ngày 23-10, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ cũng như hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn Hà Nội, báo cáo UBND TP và Bộ Y tế theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi xảy ra vụ bác sĩ quăng xác bệnh nhân thẩm mỹ phi tang, nhiều thẩm mỹ viện bỗng nhiên đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, nhiều danh mục thẩm mỹ được xoá khỏi website quảng cáo.

Hỗ trợ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng