Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

Chỉ cần có chủ trương

TP - Ngày nay, con em ở Nghệ An làm nghề xây dựng cầu cống, sống trên mọi miền đất nước sẵn sàng về giúp đỡ quê hương miễn là lãnh đạo tỉnh có chủ trương thành hiện thực.

Bến sông Chôm Lôm, nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc

Báo Tiền phong Chủ nhật ngày 8/10/2006 đã đăng với đầu đề rất to: “Đắm đò kinh hoàng ở Nghệ An”.

Đọc xong bài báo ai không ngậm ngùi với số phận các em học sinh tuổi xuân phơi phới, chứa chan hy vọng, hứa hẹn sau này học hành trưởng thành về giúp đỡ quê hương thoát cảnh nghèo đói.

Thế mà trong một chuyến đò ngang đã nhấn chìm 19 em học sinh ngây thơ, cuốn theo dòng nước sông Lam trong mùa nước lũ hung dữ rạng sáng ngày 7/10/2006.

Trách nhiệm trực tiếp là anh lái đò Lò Văn Nghiệp. Còn tôi đọc bài báo, tôi cho vụ việc này là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Trong thời kỳ đổi mới, được sự chi viện hỗ trợ của Nhà nước trong đó có Bộ Giao thông vận tải nhiều cây cầu vĩnh cửu và đẹp đã được bắc qua sông Lam làm cho giao thông thuận tiện và nối liền tình cảm 2 bên bờ càng mật thiết như cầu Rộ, cầu Nam Đàn v.v…

Song nhiều nơi như bến đò Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, nơi vừa xẩy ra tai nạn khủng khiếp sáng ngày 7/10/2006, còn rất nhiều bến đò qua sông Lam phải dùng đò ngang chở hàng ngày. Đặc biệt là những bến đò phải chở học sinh hàng ngày qua sông đi học.

Tôi nghĩ rằng các vị lãnh đạo tỉnh Nghệ An chưa thật quan tâm về vấn đề sinh mạng của dân những vùng này mà đặt vấn đề với Chính phủ xin kinh phí làm những cây cầu qua sông nơi có nhiều học sinh qua sông đi học, nếu không làm được cầu vĩnh cửu tốn kém thì thiết kế cầu dây.

Kinh phí không có ư? Có thể là không đúng. Thiết nghĩ quê Bác ở Kim Liên – Nam Đàn xây dựng khang trang bát ngát, nếu xin Chính phủ bớt một số hạng mục dùng kinh phí làm cầu qua sông những nơi thật cần thiết để nhân dân được nhờ, chắc cấp trên sẽ chấp thuận.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, người dân quê Nam Đàn ở Hà Nội, giáo sư Nguyễn Văn Hường lúc đó là Phó Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng là người đã thiết kế cầu dây qua sông nổi tiếng.

Thành công này đã đưa được hàng đoàn xe tăng và các đoàn quân vào Nam chiến đấu. Ngày nay con em ở Nghệ An làm nghề xây dựng cầu cống, sống trên mọi miền đất nước sẵn sàng về giúp đỡ quê hương miễn là lãnh đạo tỉnh có chủ trương thành hiện thực. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá