Chỉ cần đình chỉ việc xả nước thải của Vedan

TP- Bên hành lang Quốc hội, hôm qua, 28/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trao đổi với báo chí quanh vụ việc Vedan.

Ông Hà Hùng Cường Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Cường khẳng định: “Nếu Vedan không thực hiện quyết định xử phạt hành chính, quyết định đình chỉ xả nước thải vào nguồn nước, có thể tạm thời đình chỉ toàn bộ hoạt động. Cuối cùng có thể là rút giấy phép đầu tư”.

Theo ông Hà Hùng Cường, quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT tạm đình chỉ giấy phép xả nước thải vào nguồn nước là đã rất đủ, bởi bản chất vi phạm của Cty này là dùng nước và xả nước.

Các hoạt động khác không liên quan gì đến xả nước, thì chưa nhất thiết phải đình chỉ hoạt động.

Ở giai đoạn hiện nay, nên dừng ở 2 quyết định của Bộ TN&MT là đủ, vấn đề là làm sao để thực hiện đầy đủ hai quyết định đó (quyết định xử phạt hành chính, quyết định đình chỉ xả nước thải vào nguồn nước).

Trường hợp phải rút giấy phép đầu tư, lúc đó không phải thẩm quyền của Bộ TN&MT hay UBND tỉnh Đồng Nai nữa, mà là thẩm quyền của Thủ tướng.

Lần này Chính phủ có đề nghị với Quốc hội sửa đổi tội danh đối với tội phạm môi trường trong Bộ luật Hình sự và nếu được Quốc hội chấp thuận thì việc xử lý hình sự sẽ được thuận lợi hơn.

Trong phần cấu thành tội phạm về môi trường,  theo quy định của pháp luật hiện hành đòi hỏi hành vi đó đã phải được xử lý hành chính trong thời gian 1 năm trước đó mà không khắc phục hậu quả thì mới xử lý hình sự. Chúng ta chưa xử  lý hành chính đối với những cá nhân của Cty Vedan.

Còn với bản thân Cty, chúng ta đã xử phạt hành chính, nhưng đã quá thời hạn 1 năm, theo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính thì quá 1 năm coi như chưa bị xử phạt. Bộ luật Hình sự hiện hành chưa có quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân.

Hồng Phúc ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá